Giỏ hàng
Chuyện người mẹ già chăm đứa con “người dưng” bị bại liệt

Tin tứcNgày: 22-10-2018 bởi: PSC Media

Chuyện người mẹ già chăm đứa con “người dưng” bị bại liệt

“Trên đời này không có ai thương con bằng người cha người mẹ. Thôi thì dì coi như nó là đứa con mình đẻ từ kiếp trước đi…”. Đó là tiếng lòng và tình yêu thương từ sâu trong tâm khảm của dì Năm khi quyết định nhận nuôi dưỡng và chăm sóc chàng trai bị liệt tứ chi Nguyễn Viết Hóa

Qua cơn bĩ cực…Đến hồi thái lai

Có lẽ không ai ở bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8) không biết đến trường hợp của anh Nguyễn Viết Hóa. Cách đây 3 năm, trong một lần leo cây chặt cành, anh bị té dập tủy dẫn đến bại liệt tứ chi. Sau khi Hóa gặp tai nạn, vợ anh mang theo đứa con bỏ đi lấy chồng khác. Bi kịch nối tiếp bi kịch, Hóa không có người chăm sóc, bởi bố anh cũng đang phải trông nom anh trai bị tai nạn cách đó không lâu. Hóa chia sẻ: “Trong nhà có ba anh em, anh cả bị tai nạn mất năm 21 tuổi. Anh kế bị cây đập dập não và không biết gì hết. Em bị té cây gãy cổ, liệt tứ chi. Ba anh em ai cũng bị tai nạn hết. Mẹ mất từ 8 năm trước…”

Không cử động được tứ chi, lại không có người ở bên trông nom coi sóc, dần dần, cơ thể Hóa bị lở loét, viêm nhiễm và bốc mùi hôi thối. Nhớ lại tình cảnh của mình lúc đó, Hóa rơm rớm nước mắt: “Giờ sống cảnh này còn không bằng chết nữa, chết có khi khỏe hơn.”

Anh Hóa ngậm ngùi nhớ lại thời gian trước khi gặp được dì Năm

Có lẽ, ông trời không nỡ tuyệt đường sống của Hóa, khi cho anh gặp được bà Nguyễn Thị Thử (được gọi thân mật là dì Năm) đang chăm một bệnh nhân khác trong bệnh viện. Nhớ lại ngày đầu gặp Hóa, dì Năm kể: “Vợ con thì bỏ, cha thì bệnh, mẹ thì chết, nó nằm thúi thiệt không ai dám lại gần hết. Tôi thấy tôi chảy nước mắt luôn”. Rồi dì nói thêm: “Mình đã khổ mà thằng Hóa nó còn khổ gấp trăm lần mình. Mình đi lại được còn nó có đi lại được đâu, gặp nó rồi bỏ không đành”. Cũng bởi lẽ đó, dì Năm quyết định nhận nuôi Hóa, hàng ngày chăm cho từ anh bữa cơm giấc ngủ đến việc tắm rửa, vệ sinh cho anh mà không lấy một đồng tiền công.

Chị Nguyễn Thị Phượng, con dì Năm kể thêm: “Hồi Năm chưa nuôi thằng Hóa nhìn nó gớm lắm, lở loét hôi thối, da bọc xương. Còn nay thì khiếng nó lên giường không nổi luôn vì nó mập lên nhiều”.

“Thương một người dưng”

Nhắc đến quãng thời gian được dì Năm chăm sóc, anh Hóa không tránh khỏi xúc động: “Bệnh này tay chân đâu cử động được, tiêu tiểu không tự chủ, dì Năm xắn tay làm hết cho em. Tiền nằm viện eo hẹp, dì cũng xin cơm từ thiện cho em ăn, còn xin người này người kia giúp đỡ em. Dì coi em như con. Nếu không gặp dì, em cũng không biết đời mình giờ ra sao.”- Hóa nhớ lại - “Những đêm em sốt, dì Năm thức cả đêm luôn, ra vô thăm dò. Có lần em mổ bàng quang trong bệnh viện, tự nhiên mồ hôi toát ra như tắm, lúc nào cũng ướt. Dì Năm thức cả đêm lau và quạt cho em, chưa bao giờ phàn nàn “tao mệt quá, tao bực bội quá”, chưa bao giờ có. Lúc nào em mệt không ăn là dì giận, chửi, vậy thôi chứ không bao giờ dì than.”

Anh Hóa kể về kỉ niệm khi được dì Năm chăm sóc

Không có tiền thuê bác sĩ trị liệu, dì Năm còn tự mình quan sát và tập cho Hóa vận động tay chân. Nhờ có sự dày công và tận tụy của dì, hiện nay anh đã có thể cử động phần tay, tự xúc được cơm ăn và có hy vọng hồi phục. Vết loét nhiễm đi tái lại cùng đã lên lớp da non. Trước những chuyển biến tích cực của Hóa, dì Năm không giấu được niềm vui trong ánh mắt: “Trước gặp nó, tay cứng như khúc cây, giờ vậy là mềm rồi”. Bên cạnh đó, dì không lúc nào ngừng động viên Hóa: “Cố lên con, cái gì cũng phải có niềm tin, phấn chấn lên”.

Dì Năm luôn ở bên động viên anh Hóa

Hóa chia sẻ tâm nguyện của mình: “Tuy là bị như vậy rồi nhưng vẫn thấy hạnh phúc hơn mọi người, vì có dì Năm lo lắng. Em chỉ mong sao, nếu hồi phục được hết thì em sẽ làm và nuôi mẹ Năm, chứ giờ em không biết trả ơn mẹ Năm thế nào”.

Tình thương của dì Năm khiến ai cũng nghĩ hai người là mẹ con ruột

Sự xuất hiện của cặp mẹ con “người dưng” trong chương trình Việc tử tế tháng 10 khiến người xem không khỏi xúc động khi chứng kiến tình cảm như ruột thịt. Khi được hỏi định nuôi Hóa đến bao giờ, dì cười hiền: “Chỉ ước gì mình trẻ ra hai chục tuổi, cỡ năm mấy để nuôi nó được dài dài chứ không ai nuôi. Dì nuôi nó hết cái đời dì thôi. Phượng có nói mẹ trăm tuổi thì truyền Hóa lại cho tụi con, chứ bỏ nó cho ai. Người ta có tiền giúp, còn mình không có tiền thì lấy công” – Dì kể tiếp – “Hóa nó bảo kiếp này không được làm con đẻ của dì, kiếp sau nó ráng làm con đẻ nó trả hiếu cho dì, thôi vậy là đủ rồi”.

Theo giadinh.net.vn

Phân loạiTag

Đơn vị hợp tác cùng PSC PSC Media Startup Ca sĩ Sự kiện PSC Media phối hợp thực hiện Thể thao Xuân Bắc Hoa Đức Công Wetalk tháng 5 Người nổi tiếng những điều thầy chưa kể Ngày 27/7 Hành trình huyền thoại Trung Lèng Hồ VTV9 Wechoice 2018 Kiến trúc sư Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu min PSC News dì Năm Khôi Nguyên bích phương Việc tử tế 2018 Thương binh liệt sĩ gala wechoice award ABOB Việt Nam thức giấc Cô gái tê giác Đánh thức giấc mơ Người tử tế Hà Danh Dự vtv24 hội nghị khách hàng thầy giáo 2018 tháng 12 corona; Tìm kiếm tài năng âm nhạc Chương trình truyền hình thực tế Tháng 5 Việc Tử Tế Việc Tử tế corona Đài truyền hình Việt Nam Mô hình khởi nghiệp Làng giải trí Việt Di sản Thiên nhiên Thế giới Nông nghiệp Đầi truyền hình Việt Nam HTV1 Hoàng yến Chibi PSCMedia quốc gia khởi nghiệp Thu Minh khởi nghiệp VTV1 Bệnh nhân ung thư Cuộc sống thường ngày Trường Sơn đường chúng ta đi wechoice tháng 11 Vì bình yên cuộc sống Tin tức hiền hồ Tôn vinh những hành động đẹp - những tấm gương đẹp VTV24 WeChoice Awards 2018 Truyền cảm hứng WeTalk tháng 6 Số tháng 7 pscmedia hoàng hoa trung việc tử tế gala Phong Nha Kẻ Bàng Cầu thủ nhí 360 độ thể thao Bộ Công An VCCorp Chàng trai vũ công cưu mang 3 anh em mồ côi Gala tháng 6 Giấc mơ gia đình nhung dieu thay chua ke mặt trời ẩn trong tim Truyền hình Vĩnh Long Khởi nghiệp Lĩnh vực Nông nghiệp HTV Quảng cáo truyền hình Mỹ Tâm Đàm Vĩnh Hưng ca sĩ Giờ Rung Chuông Lê Tú Chinh HTV7 Nhật ký thời hoa lửa Thầy giáo Trần Bình Trọng Việc tử tế Gala tháng 5 Phạm Trường Giang WeTalk tháng 7 Lam Trường Thúy Hương Quốc gia khởi nghiệp tháng 10 Đạm Phú Mỹ Minh Hằng viec tu te Cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ Thời tiết nông vụ psc Wechoice Wechoice Award 2018 hành trình truyền cảm hứng Bé Hải An Gala Việc tử tế tháng 4 thang 11 Việc tử tế việc tử tế tháng 12 MC Thụy Vân Nguyễn Thu Trang wechoice awards rating cao nhất cả nước Cà phê khởi nghiệp Cầu thủ tí hon Ngôi sao ca nhạc VTV3 Đan trường Bản tin thời tiết nông vụ Chinh phục ước mơ bản tin thể thao trưa nổi tiếng Cuộc thi tìm kiếm tài năng Trần Đặng Đăng Khoa Ca sĩ nổi tiếng Số 17 Vận động viên WeChoice Award 2018 Chào buổi sáng Thủy Muối Nguyễn Thị Thủy THACO wechoice Long Nhi Đường viêc tử tế tháng 11 chuyện thầy chưa kể tvad Đài truyền hình Việt nqam Bóng đá thiếu nhi Hành trình truyền cảm hứng Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á Cuộc chiến chống ung thư Yêu nước từ những điều giản dị Chụp ảnh cưới Người khuyết tật Màn cầu hôn ấn tượng Nguyễn Mạnh Hùng Phạm Đình Quý psc media