Giỏ hàng

Tin tứcNgày: 26-04-2018 bởi: Võ Trần Quỳnh Trang

"Giảng đường trên mây" - Câu chuyện về những thầy trò lính phi công Trung đoàn E910 và tình yêu bất diệt với bầu trời

"Khi ở mặt đất trời còn tối, tầm nhìn lại hạn chế nhưng khi cất cánh bay lên thì bầu trời như mở ra, sáng bừng lên, cảm giác rất mạnh mẽ. Mình lao vút trên đường băng, sau đó cất cánh lên không trung cảm giác như làm chủ bầu trời, đánh thức mọi cảnh vật sau một đêm dài, rất thiêng liêng.".

Trung đoàn Không quân 910 (E910) thuộc Trường Sĩ quan Không quân được thành lập ngày 3/11/1958. Trong gần 60 năm kể từ ngày thành lập, Trung đoàn đã đưa vào huấn luyện trên 10 loại máy bay, chắp cánh ước mơ cho hàng trăm giảng viên và học viên nhiều thế hệ.

Giữa năm 2017, thầy trò những người phi công của E910 đã xuất hiện trong bộ phim Giảng đường trên mây của nhà sản xuất Từ Phương Thảo và để lại nhiều cảm xúc ấn tượng cho người xem.

Vẫn tinh thần quả cảm, phóng khoáng, lạc quan và đầy nhiệt huyết ấy, năm 2018, E910 lại có mặt tron Hành trình truyền cảm hứng - Wechoice Award 2018 như một đại sứ chắp cánh ước mơ đến thế hệ những người trẻ muốn làm chủ bầu trời.

Trong cùng 1 khoang lái, 2 thầy trò chung 1 tính mạng

Cũng như những môi trường quân đội khác, Trung đoàn Không quân 910 (E910) là nơi kỷ luật và quân lệnh được đặt lên hàng đầu. Thế nhưng E910 cũng là một ngôi trường rất đặc biệt, ở đây lớp học là bầu trời, học cụ là máy bay và tình thầy trò lại gắn kết với nhau đến cả mạng sống.

Đó cũng là lời mà Đại úy Lưu Trọng Phú - Biên đội trưởng E910 nói khi nhắc về những người thầy đã kề vai sát cánh cùng mình trong những chuyến bay.

"Điều đặc biệt mà tôi nghĩ các trường khác không giống như trường của tôi đó là khi thầy trò ở trong cùng một khoang lái. Lúc ấy dường như chúng tôi chung một tính mạng, chung một cuộc sống và tôi có thể cảm thấy rằng thầy dành hết tất cả tâm trí cho trò" - Đại úy Phú tâm sự.

Đại úy Lưu Trọng Phú - Biên đội trưởng E910.

Sự gắn kết của thầy và trò E910 còn được Thượng sĩ Nguyễn Thanh Kiểm ví von: "Nhiều khi thầy ở với học viên còn nhiều hơn với bạn gái".

Còn với những người thầy, là học trò của mình thật đấy nhưng khi cùng nhau ngồi trong khoang lái lại đã trở thành anh em; chỉ mong truyền đạt được hết kiến thức, kỹ năng của mình đến thế hệ mới.

"Chúng tôi có những bài hát ví thầy trò chúng tôi như anh em sinh đôi trên bầu trời, chúng tôi là những người thầy thì luôn luôn tâm huyết với nghề và truyền đạt cho học viên những kỹ năng tốt nhất" - Thiếu tá Tô Anh Tuấn - Phi đội phó E910.

Thiếu tá Tô Anh Tuấn - Phi đội phó E910.

Những người phi công hạnh phúc khi làm chủ bầu trời

Những người thầy của E910, ngoài kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm truyền đạt lại cho học trò thì điều quan trọng hơn các anh gửi gắm chính là niềm cảm hứng và tình yêu đối với bầu trời.

Những người phi công ấy, dù đã ngồi sau tay lái máy bay đến cả trăm lần nhưng cứ mỗi lần máy bay cất cánh lên thì cảm xúc hạnh phúc, tự hào và thích thú vẫn chẳng khác gì so với lần đầu tiên.

Thượng tá Lại Công Hoan - Trung đoàn trưởng E910 chia sẻ: "Khi ở mặt đất trời còn tối, tầm nhìn hạn chế nhưng khi cất cánh bay lên thì bầu trời như mở ra, sáng bừng lên, cảm giác rất mạnh mẽ. Mình lao vun vút trên đường băng, sau đó cất cánh lên không trung cảm giác như làm chủ bầu trời, đánh thức mọi cảnh vật sau một đêm dài, rất thiêng liêng".

Thượng tá Lại Công Hoan - Trung đoàn trưởng E910.

"Cảm giác đó rất là thích thú. Nhìn xuống dưới có thể thấy được người dân đang đánh cá, có thể thấy những đoàn ô tô, xe máy đi làm việc. Nói đến 2 từ phi công từ điều đó như 1 phần của bản thân mình, đã hình thành lên con người mình" - Đại úy Lưu Trọng Phú - Biên đội trưởng E910 tâm sự.

"Nói đến nghề phi công là nói đến ước mơ bay và bây giờ mình thực hiện được rồi, làm sao để bay cho an toàn và chất lượng, đó là niềm vui cuộc sống" - Thượng sĩ Nguyễn Thanh Kiểm nói về nghề và niềm tự hào với ước mơ bay.

Học viên và những người huấn luyện của Trung đoàn E910 vừa là thầy trò, vừa là đồng đội. Họ luôn sẵn sàng dành cả cuộc đời mình cho việc giữ gìn nền hòa bình của dân tộc. Những con người thầm lặng đó đã và đang bảo vệ sự bình yên cho từng cơn gió, ngọn sóng, từng mái nhà, đám mây trên bầu trời tổ quốc.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC (PSC Media), sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực.

Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1.

Theo Kênh 14

Phân loạiTag

Đơn vị hợp tác cùng PSC PSC Media rating cao nhất cả nước Sự kiện Cà phê khởi nghiệp Startup Thể thao Cầu thủ tí hon Xuân Bắc Ca sĩ VTV3 Người nổi tiếng Truyền hình Vĩnh Long Bản tin thời tiết nông vụ VTV9 Đài truyền hình Việt Nam Khởi nghiệp Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu bản tin thể thao trưa Mô hình khởi nghiệp Lĩnh vực Nông nghiệp Ngôi sao ca nhạc Đàm Vĩnh Hưng HTV Làng giải trí Việt Giờ Rung Chuông Đan trường Quảng cáo truyền hình Di sản Thiên nhiên Thế giới Chinh phục ước mơ Đài truyền hình Việt nqam Mỹ Tâm Nông nghiệp Phong Nha Kẻ Bàng Thu Minh Đầi truyền hình Việt Nam Bóng đá thiếu nhi Quốc gia khởi nghiệp Lam Trường Tìm kiếm tài năng âm nhạc Cầu thủ nhí Đạm Phú Mỹ Minh Hằng Chương trình truyền hình thực tế 360 độ thể thao Thời tiết nông vụ VTV1 Bộ Công An Cuộc sống thường ngày Vì bình yên cuộc sống PSC Media phối hợp thực hiện Hành trình huyền thoại HTV1 HTV7 Trường Sơn đường chúng ta đi Wetalk tháng 5 Wechoice 2018 Cuộc thi tìm kiếm tài năng ca sĩ Việc tử tế 2018 Lê Tú Chinh PSC News Ca sĩ nổi tiếng Hoàng yến Chibi ABOB Vận động viên Khôi Nguyên PSCMedia nổi tiếng Thủy Muối Thầy giáo Trần Bình Trọng Hành trình truyền cảm hứng Trần Đặng Đăng Khoa THACO Việc tử tế Số 17 VCCorp Gala tháng 5 Tin tức Cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ Chàng trai vũ công cưu mang 3 anh em mồ côi VTV24 Wechoice Award 2018 Gala tháng 6 Wechoice Bé Hải An Giấc mơ gia đình Tháng 5 Gala Việc tử tế tháng 4 Tôn vinh những hành động đẹp - những tấm gương đẹp Việc Tử Tế Việc tử tế WeChoice Awards 2018 MC Thụy Vân Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á Cuộc chiến chống ung thư Yêu nước từ những điều giản dị Chụp ảnh cưới Người khuyết tật Màn cầu hôn ấn tượng Hoa Đức Công Ngày 27/7 Long Nhi Đường Thương binh liệt sĩ Việt Nam thức giấc Kiến trúc sư những điều thầy chưa kể Cô gái tê giác Người tử tế dì Năm Trung Lèng Hồ Đánh thức giấc mơ vtv24 Nhật ký thời hoa lửa Hà Danh Dự thầy giáo quốc gia khởi nghiệp hội nghị khách hàng WeChoice Award 2018 khởi nghiệp Chào buổi sáng Bệnh nhân ung thư 2018 Nguyễn Thị Thủy wechoice tháng 11 wechoice Phạm Trường Giang tháng 12 viêc tử tế WeTalk tháng 7 tháng 11 Nguyễn Mạnh Hùng chuyện thầy chưa kể Thúy Hương Phạm Đình Quý tvad nhung dieu thay chua ke tháng 10 psc media viec tu te Truyền cảm hứng mặt trời ẩn trong tim Nguyễn Thu Trang việc tử tế hành trình truyền cảm hứng Việc Tử tế WeTalk tháng 6 thang 11 Số tháng 7 pscmedia min gala wechoice awards việc tử tế tháng 12 hoàng hoa trung bích phương hiền hồ gala wechoice award