Giỏ hàng
Marin và những giọt nước mắt khi liệt sĩ được “trở về”

Tin tứcNgày: 25-07-2018 bởi: PSC Media

Marin và những giọt nước mắt khi liệt sĩ được “trở về”

Chiến tranh đã qua đi mà nỗi buồn chia ly của những thân nhân liệt sĩ vẫn còn khắc khoải khi đất nước chúng ta có đến 1,1 triệu chiến sĩ đã hi sinh nhưng trên bia mộ của họ chỉ vẻn vẹn dòng chữ “Liệt sĩ vô danh”.

Người phụ nữ dành 14 năm thanh xuân tìm đường về cho các liệt sĩ

“Những người trẻ hãy làm tất cả những gì để có thể cống hiến cho đất nước. Mỗi việc làm của chúng ta sẽ đem lại niềm vui cho mọi người. Tôi làm công việc này vì đằng sau tôi có hàng triệu niềm vui, niềm tin yêu của những gia đình liệt sĩ, trong đó có mẹ tôi, cũng là thân nhân của liệt sĩ”. Đây là những dòng chia sẻ trích trong nhật ký của chị Ngô Thị Thúy Hằng, PGĐ Trung tâm tư vấn và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ (MARIN).

Chị Hằng nhớ lại hành trình 14 năm thanh xuân hi sinh cho giấc mÆ¡ trở về của liệt sÄ©Chị Hằng nhớ lại hành trình 14 năm thanh xuân hi sinh cho giấc mơ trở về của liệt sĩ

Năm 2004, ngày đó chị Hằng đang làm Biên tập viên của 1 tạp chí và tình cờ biết đến một diễn đàn đăng tìm thông tin liệt sĩ, vốn là dự án của nhóm 8 bạn sinh viên toán tin trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội. Chị đã kết nối tới nhóm với hi vọng tìm được thông tin về người bác ruột hi sinh trong kháng chiếng chống Pháp. Cơ duyên ấy cũng đã đưa chị rẽ hướng rời nghề báo và chính thức tham gia cộng đồng này. Chị muốn dành một chút thời gian của mình để cùng thấp thỏm khóc, để cùng cười với nỗi đau và niềm hạnh phúc của những gia đình đi tìm mộ liệt sĩ. Nhưng không ngờ, khoảng thời gian một chút ấy lại là cả 14 năm thanh xuân của người phụ nữ này.

Đến nay, từ một trang chuyên cập nhật thông tin về liệt sĩ, diễn đàn đã dần phát triển thành một Trung tâm thông tin về liệt sĩ (MARIN), với nhiều buổi tư vấn cho gia đình liệt sĩ tại văn phòng hoặc tại địa phương. Đồng thời họ tiếp tục cùng nhau thực hiện dự án “Đài tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam trực tuyến”. Bằng việc cập nhật toàn bộ dữ liệu các liệt sĩ lên diễn đàn, mỗi liệt sĩ sẽ được lưu lại những thông tin: họ tên, đơn vị chiến đấu, nơi hi sinh… Đây không chỉ là nơi tôn vinh, ghi nhận những công lao và hi sinh to lớn của các anh hùng, mà đài tưởng niệm sẽ lưu giữ nhiều câu chuyện có thật xảy ra trong chiến tranh qua những lá thư viết từ chiến trường, lời kể của các cựu chiến binh.

Những tin vui về phần mộ, gia đình liệt sÄ©,... dù rất nhỏ nhÆ°ng đủ để tiếp thêm động lá»±c cho chị Hằng bước tiếp trên con đường này (NVCC)Những tin vui về phần mộ, gia đình liệt sĩ,... dù rất nhỏ nhưng đủ để tiếp thêm động lực cho chị Hằng bước tiếp trên con đường này (NVCC)

Chị Hằng chia sẻ: “Có những thời điểm, tôi rơi vào trạng thái sốc tâm lý, vì vừa phải đi làm kiếm thu nhập nuôi sống bản thân và duy trì hoạt động trung tâm, vừa phải xử lý dữ liệu khổng lồ. Ngủ 3 tiếng mỗi ngày, thậm chí những cơn chảy máu dạ dày nhiều lần hành hạ, nhưng nếu không tiếp tục công việc này thì thế hệ trẻ Việt Nam sẽ không biết được 1,1 triệu liệt sĩ đã mất trong chiến tranh, họ là ai?”.

Những giọt nước mắt đằng sau những hành trình kỳ diệu

14 năm trăn trở, cùng sống với những giây phút vui buồn của những thân nhân liệt sĩ khi tìm lại được thông tin và hài cốt của người thân. Mỗi trang nhật ký của chị là những ghi chép rất chi tiết về những liệt sĩ chị tìm được. Những cuốn nhật ký dày thêm hằng năm là những người bạn đồng hành thân thiết của chị trên mỗi hành trình. Hiện nay chị Hằng và MARIN đang nắm giữ hơn 900.000 danh sách quân nhân hi sinh hoặc mất tích trong chiến tranh, trong đó, có rất nhiều liệt sĩ đã được trở về với gia đình, với đất mẹ quê hương.

Chị Hằng và ngân hàng thông tin liệt sÄ© vô cùng quý giá của chịChị Hằng và "ngân hàng" thông tin liệt sĩ vô cùng quý giá của chị

Đến với Việc tử tế - Số tháng 7 là lần đầu tiên chị Hằng được gặp trực tiếp các thân nhân liệt sĩ. Nếu như những lần trước, chị chỉ gọi điện, hoặc trao đổi thông tin cho cán bộ chính sách tại địa phương đến làm việc với gia đình thì lần này chị đứng trên sân khấu, làm công việc thường nhật của mình với những phút giây nghẹn ngào. Giọt nước mắt rưng rưng, tiếng nấc nghẹn của chị Lý Dị Lan – cháu ruột của liệt sĩ Lý Bá Hợp không thể hiện nỗi buồn, mà trái ngược lại, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc. 27/7 năm nay, gia đình chị Lan sẽ được đón người thân trở về sau bao năm ròng xa cách, một điều mà trước đây họ vẫn nghĩ chỉ có trong giấc mơ. Chính chị Hằng và Marin đã biến giấc mơ đó thành sự thật - giấc mơ tìm đường về cho hàng nghìn người con Việt Nam quả cảm.

Giọt nước mắt đầy xúc động của chị Lý Dị Lan - thân nhân của liệt sÄ© Lý Bá Hợp khi nhận được thông tin từ chị HằngGiọt nước mắt đầy xúc động của chị Lý Dị Lan - thân nhân của liệt sĩ Lý Bá Hợp khi nhận được thông tin từ chị Hằng

14 năm là 5000 ngày, không một lần bỏ cuộc. 14 năm thanh xuân tươi đẹp, bỏ quên hạnh phúc của riêng mình nhưng chị Hằng luôn cảm thấy mình đã có 14 năm thật ý nghĩa. Bởi với chị: “Ai cũng có một thời tuổi trẻ. Các liệt sĩ đã có một thời tuổi trẻ khác chúng ta. Họ đi vì lý tưởng của cách mạng. Còn với tôi, thanh xuân là phải cống hiến và mạo hiểm. Dám nghĩ và dám làm”.

Chương trình truyền hình Việc tử tế đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) sẽ đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa nhất về những tấm gương đẹp, đồng thời lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Chương trình phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Số tháng Việc Tử Tế phát sóng lúc 20h10 thứ 7 (tuần thứ 2 của tháng) trên VTV1. Khán giả có thể theo dõi thêm thông tin chi tiết về chương trình tại:

Fanpage: Việc Tử Tế

Youtube: VTV24

Phân loạiTag

Đơn vị hợp tác cùng PSC PSC Media rating cao nhất cả nước Sự kiện Cà phê khởi nghiệp Startup Thể thao Cầu thủ tí hon Xuân Bắc Ca sĩ VTV3 Người nổi tiếng Truyền hình Vĩnh Long Bản tin thời tiết nông vụ VTV9 Đài truyền hình Việt Nam Khởi nghiệp Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu bản tin thể thao trưa Mô hình khởi nghiệp Lĩnh vực Nông nghiệp Ngôi sao ca nhạc Đàm Vĩnh Hưng HTV Làng giải trí Việt Giờ Rung Chuông Đan trường Quảng cáo truyền hình Di sản Thiên nhiên Thế giới Chinh phục ước mơ Đài truyền hình Việt nqam Mỹ Tâm Nông nghiệp Phong Nha Kẻ Bàng Thu Minh Đầi truyền hình Việt Nam Bóng đá thiếu nhi Quốc gia khởi nghiệp Lam Trường Tìm kiếm tài năng âm nhạc Cầu thủ nhí Đạm Phú Mỹ Minh Hằng Chương trình truyền hình thực tế 360 độ thể thao Thời tiết nông vụ VTV1 Bộ Công An Cuộc sống thường ngày Vì bình yên cuộc sống PSC Media phối hợp thực hiện Hành trình huyền thoại HTV1 HTV7 Trường Sơn đường chúng ta đi Wetalk tháng 5 Wechoice 2018 Cuộc thi tìm kiếm tài năng ca sĩ Việc tử tế 2018 Lê Tú Chinh PSC News Ca sĩ nổi tiếng Hoàng yến Chibi ABOB Vận động viên Khôi Nguyên PSCMedia nổi tiếng Thủy Muối Thầy giáo Trần Bình Trọng Hành trình truyền cảm hứng Trần Đặng Đăng Khoa THACO Việc tử tế Số 17 VCCorp Gala tháng 5 Tin tức Cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ Chàng trai vũ công cưu mang 3 anh em mồ côi VTV24 Wechoice Award 2018 Gala tháng 6 Wechoice Bé Hải An Giấc mơ gia đình Tháng 5 Gala Việc tử tế tháng 4 Tôn vinh những hành động đẹp - những tấm gương đẹp Việc Tử Tế Việc tử tế WeChoice Awards 2018 MC Thụy Vân Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á Cuộc chiến chống ung thư Yêu nước từ những điều giản dị Chụp ảnh cưới Người khuyết tật Màn cầu hôn ấn tượng Hoa Đức Công Ngày 27/7 Long Nhi Đường Thương binh liệt sĩ Việt Nam thức giấc Kiến trúc sư những điều thầy chưa kể Cô gái tê giác Người tử tế dì Năm Trung Lèng Hồ Đánh thức giấc mơ vtv24 Nhật ký thời hoa lửa Hà Danh Dự thầy giáo quốc gia khởi nghiệp hội nghị khách hàng WeChoice Award 2018 khởi nghiệp Chào buổi sáng Bệnh nhân ung thư 2018 Nguyễn Thị Thủy wechoice tháng 11 wechoice Phạm Trường Giang tháng 12 viêc tử tế WeTalk tháng 7 tháng 11 Nguyễn Mạnh Hùng chuyện thầy chưa kể Thúy Hương Phạm Đình Quý tvad nhung dieu thay chua ke tháng 10 psc media viec tu te Truyền cảm hứng mặt trời ẩn trong tim Nguyễn Thu Trang việc tử tế hành trình truyền cảm hứng Việc Tử tế WeTalk tháng 6 thang 11 Số tháng 7 pscmedia min gala wechoice awards việc tử tế tháng 12 hoàng hoa trung bích phương hiền hồ gala wechoice award