Giỏ hàng
Phía sau hành trình kỳ diệu của một cậu bé tự kỷ trở thành Kỷ lục gia xiếc Việt Nam:

Tin tứcNgày: 27-06-2018 bởi: PSC Media

Phía sau hành trình kỳ diệu của một cậu bé tự kỷ trở thành Kỷ lục gia xiếc Việt Nam: "Bây giờ mọi người nói thế nào, không quan trọng nữa!"

Từ một cậu bé mắc chứng bệnh tự kỷ, Khôi Nguyên đã đứng trên sân khấu, trở thành Kỷ lục gia tung bóng Việt Nam. Điều kỳ diệu ấy xuất phát từ tình yêu thương và từ hành trình không bỏ cuộc đáng khâm phục của gia đình em.

Một cậu bé tự kỷ và một kỷ lục gia xiếc Việt Nam - không ai có thể tin hai hình ảnh ấy, hai nhân vật ấy lại chính là một người. Cậu bé đó là Nguyễn Khôi Nguyên, 17 tuổi. Để chạm tay được đến danh hiệu kỷ lục gia xiếc, Khôi Nguyên và gia đình của mình đã phải trải qua một hành trình không bỏ cuộc đáng khâm phục. Hành trình ấy đã tiếp nối những câu chuyện truyền cảm hứng đầy ý nghĩa của WeChoice Awards 2018.

"Khi xem con là sản phẩm hỏng thì con đã hỏng ngay từ trong suy nghĩ của cha mẹ"

Khôi Nguyên được sinh ra khỏe mạnh như mọi đứa trẻ cho đến khi em 7 tháng tuổi. Những biểu hiện bất thường của Nguyên về tâm lý khiến em phải vào viện khám, các bác sĩ kết luận em mắc chứng bệnh tự kỷ.

Khi ấy, bệnh tự kỷ vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ với nhiều người, trong đó có bố mẹ của Nguyên. Biết tin Nguyên bị bệnh, khoảng trời trước mắt bố mẹ em như sụp đổ. Cái tên Khôi Nguyên của em được bố mẹ đặt với biết bao kỳ vọng về sự tài giỏi, thành công giờ lại biến thành giọt nước mắt mỗi đêm của người mẹ trẻ.

Cô Mai Kim Phượng, mẹ của Khôi Nguyên kể lại: "Tất cả mọi thứ như mất hết, sụp đổ hết vì Nguyên là đứa con đầu tiên của hai vợ chồng".

Phía sau hành trình kỳ diệu của một cậu bé tá»± ká»· trở thành Ká»· lục gia xiếc Việt Nam: Bây giờ mọi người nói thế nào, không quan trọng nữa! - Ảnh 2.Mẹ của Khôi Nguyên nghẹn ngào kể về ngày phát hiện con trai mắc tự kỷ - Ảnh chụp màn hình.

Khôi Nguyên mắc căn bệnh hiếm gặp tại thời điểm đó, lời điều tiếng, gièm pha của người đời càng làm bố mẹ em thêm buồn tủi. Khi ấy, bố mẹ em đã luôn cố giấu về bệnh tình của em, giấu đi tên của em trước mọi người.

"Mọi người điều tiếng, chê cười. Có người còn bảo do ăn ở thế nào mới bị như thế...".
"Rất giấu giếm, không muốn chia sẻ với ai cả" - bố mẹ của Khôi Nguyên nghẹn ngào kể lại quá khứ.

Phía sau hành trình kỳ diệu của một cậu bé tá»± ká»· trở thành Ká»· lục gia xiếc Việt Nam: Bây giờ mọi người nói thế nào, không quan trọng nữa! - Ảnh 3.Khôi Nguyên bên người cha của mình.

Thế rồi mọi điều đã dần khác. Chú Nguyễn Thế Hiệp - bố của Khôi Nguyên đã nghĩ: "Khi cha mẹ coi con là sản phẩm hỏng thì con đã hỏng ngay từ trong suy nghĩ của cha mẹ". Quyết tâm chứng minh con trai không bao giờ là một "sản phẩm lỗi", từ đó, hành trình chắp cánh đam mê của gia đình với Khôi Nguyên bắt đầu.

Từ cậu bé tự kỷ đặt chân xuống đất là chạy đến Kỷ lục gia tung bóng Việt Nam

Hội họa, âm nhạc, võ, Hip-Hop,... - chú Hiệp bố của Khôi Nguyên đã cùng con trải nghiệm rất nhiều môn năng khiếu trước khi tìm ra được thứ thực sự dành cho cậu: Xiếc.

"Khi đó Nguyên đã mười mấy tuổi rồi. Tôi cho con đến trung tâm xiếc, nó dành rất nhiều thời gian để tung bóng. Thầy giáo dạy xiếc giải thích cho tôi là tung bóng là cân bằng hai bên bán cầu não. Cơ duyên xiếc đến với Nguyên là như vậy" - chú Hiệp tâm sự.

Phía sau hành trình kỳ diệu của một cậu bé tá»± ká»· trở thành Ká»· lục gia xiếc Việt Nam: Bây giờ mọi người nói thế nào, không quan trọng nữa! - Ảnh 4.Thử qua nhiều môn năng khiếu, Nguyên đã tìm được thứ thực sự dành cho mình là xiếc.

Gặp được đúng đam mê của mình, Nguyên thích nghi rất nhanh. Chỉ trong thời gian ngắn, em đã luyện tập thành thạo tâng 3 bóng, đến bây giờ 9 quả bóng trên tay đều được em tung hứng rất nhẹ nhàng và điệu nghệ.

"Em tập tung bóng lâu rồi ạ. Tập tung bóng thích ạ. Em tập để em đi thi kỷ lục Guinness nữa ạ. Tháng 8 em đi Mỹ rồi ạ" - Nguyên hào hứng khi nhắc đến đam mê của mình.

Phía sau hành trình kỳ diệu của một cậu bé tá»± ká»· trở thành Ká»· lục gia xiếc Việt Nam: Bây giờ mọi người nói thế nào, không quan trọng nữa! - Ảnh 5.Khôi Nguyên hạnh phúc khi được cháy hết mình với đam mê.

Phía sau hành trình kỳ diệu của một cậu bé tự kỷ trở thành Kỷ lục gia xiếc Việt Nam: Bây giờ mọi người nói thế nào, không quan trọng nữa! - Ảnh 6.

5 năm kể từ ngày tìm đến với xiếc tung bóng, Nguyên say sưa như một nghệ sĩ thực thụ trên sân khấu và thành công lớn em đạt được chính là danh hiệu Kỷ lục gia tung bóng Việt Nam vào tháng 5/2017.

Phía sau điều diệu kỳ này là mồ hôi, nước mắt của Nguyên và cả gia đình. Đối với bố mẹ Nguyên, thành công lớn hơn nữa mà Nguyên có được chính là sự thay đổi trong hành động, suy nghĩ của cậu bé mắc bệnh tự kỷ, vốn chạy nhiều hơn đi và không thể ngồi yên ở đâu đến 1 phút.

"Con đã rất vui, quan trọng hơn nữa là nhờ con tập luyện, con đã tiến bộ, con đỡ tăng động hơn. Ngày xưa Nguyên không bao giờ đi bộ được, cứ chạm chân xuống đất là em chạy. Nhưng bây giờ em có thể ngồi lâu, có thể nói chuyện với mọi người rất là lâu.

Có những lúc con đứng trước vài nghìn người để con biểu diễn, con rất tự tin, lúc nào cũng muốn biểu diễn...

Bây giờ mọi thứ cởi mở hơn rất nhiều rồi, mọi người xung quanh nói như nào đều không quan trọng nữa" - cô Kim Phượng hạnh phúc kể về con trai.


Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1.

Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn qua email: truyencamhung@wechoice.vn. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

Phân loạiTag

Truyền hình Vĩnh Long rating cao nhất cả nước Đơn vị hợp tác cùng PSC Quốc gia khởi nghiệp Đài truyền hình Việt Nam VTV1 Khởi nghiệp Lĩnh vực Nông nghiệp Đài truyền hình Việt nqam Mô hình khởi nghiệp Startup Cà phê khởi nghiệp PSC Media HTV Quảng cáo truyền hình Ngôi sao ca nhạc Người nổi tiếng VTV9 Mỹ Tâm Lam Trường Đan trường Minh Hằng Đàm Vĩnh Hưng Thu Minh Ca sĩ Làng giải trí Việt Sự kiện Phong Nha Kẻ Bàng Di sản Thiên nhiên Thế giới Chinh phục ước mơ Tìm kiếm tài năng âm nhạc Cầu thủ tí hon VTV3 Xuân Bắc Cầu thủ nhí Bóng đá thiếu nhi Bản tin thời tiết nông vụ Nông nghiệp Thời tiết nông vụ Cuộc sống thường ngày Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu Đạm Phú Mỹ Đầi truyền hình Việt Nam Chương trình truyền hình thực tế Giờ Rung Chuông 360 độ thể thao Thể thao bản tin thể thao trưa Vì bình yên cuộc sống Bộ Công An HTV1 HTV7 Hành trình huyền thoại Trường Sơn đường chúng ta đi PSC Media phối hợp thực hiện ca sĩ nổi tiếng Cuộc thi tìm kiếm tài năng Ca sĩ nổi tiếng Cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ Hành trình truyền cảm hứng Wechoice VCCorp Thầy giáo Trần Bình Trọng Hoàng yến Chibi Wetalk tháng 5 Wechoice Award 2018 Việc tử tế 2018 Chàng trai vũ công cưu mang 3 anh em mồ côi Tôn vinh những hành động đẹp - những tấm gương đẹp Wechoice 2018 Trần Đặng Đăng Khoa Bé Hải An Số 17 Lê Tú Chinh Vận động viên Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á Thủy Muối Cuộc chiến chống ung thư Việc tử tế Yêu nước từ những điều giản dị Tháng 5 Gala Việc tử tế tháng 4 Tin tức PSC News Gala tháng 5 ABOB Việc tử tế Chụp ảnh cưới Người khuyết tật VTV24 MC Thụy Vân Việc Tử Tế Gala tháng 6 Giấc mơ gia đình Màn cầu hôn ấn tượng WeChoice Awards 2018 THACO PSCMedia Khôi Nguyên Hoa Đức Công Phạm Trường Giang WeChoice Award 2018 WeTalk tháng 6 Nguyễn Mạnh Hùng Nguyễn Thu Trang Cô gái tê giác Long Nhi Đường Số tháng 7 Nhật ký thời hoa lửa Ngày 27/7 Thương binh liệt sĩ WeTalk tháng 7 Chào buổi sáng Việt Nam thức giấc Nguyễn Thị Thủy Đánh thức giấc mơ Hà Danh Dự Việc Tử tế Người tử tế Kiến trúc sư Phạm Đình Quý quốc gia khởi nghiệp psc media khởi nghiệp vtv24 Bệnh nhân ung thư Truyền cảm hứng Thúy Hương hành trình truyền cảm hứng wechoice việc tử tế dì Năm tháng 10 viêc tử tế những điều thầy chưa kể tháng 11 viec tu te thang 11 nhung dieu thay chua ke chuyện thầy chưa kể Trung Lèng Hồ wechoice tháng 11 thầy giáo pscmedia hội nghị khách hàng tvad 2018 tháng 12 mặt trời ẩn trong tim wechoice awards hoàng hoa trung việc tử tế tháng 12 gala min bích phương hiền hồ gala wechoice award