Giỏ hàng
Từ đứa trẻ đường phố đến

Tin tứcNgày: 04-07-2018 bởi: PSC Media

Từ đứa trẻ đường phố đến "nghệ sĩ" múa lân cưu mang hàng trăm em nhỏ

Chàng trai 25 tuổi, vốn xuất thân là một đứa trẻ đường phố, ngày ngày rong ruổi kiếm miếng cơm manh áo, 8 năm nay đã tự mình gây dựng nên đoàn lân sư có tên Long Nhi Đường. Đây cũng chính là mái ấm nuôi dưỡng những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt giống anh.

Từ đứa trẻ 13 tuổi lang thang nơi đầu đường xó chợ...

Mồ côi từ năm 13 tuổi, Lê Văn Nam (nghệ danh: Gia Trác Hưng) đã phải sống quãng thời gian đầy cơ cực, vất vả, mưu sinh trên khắp những con phố. Không cha, không mẹ nhưng may mắn thay, cậu bé Nam ngày ấy được che chở bởi Nhà Tình Thương của trẻ mồ côi, nơi đem ánh sáng tri thức đến cho Nam, giúp Nam có cơ hội học được con chữ vào mỗi buổi tối. Hai năm sau, cậu bé ấy đã trưởng thành hơn, quyết định xin ra ngoài để kiếm việc làm và tiếp tục bươn chải chốn thị thành.

Các em nhỏ Long Nhi Đường vui vẻ sau giờ biểu diễn (NVCC)

Suốt những ngày tháng cơ cực ấy, Nam nhận ra còn rất nhiều những đứa trẻ đường phố khác có cuộc sống khó khăn hơn mình. Chính điều này đã thôi thúc chàng trai trẻ quyết tâm làm một điều gì đó cho các bạn nhỏ có cùng cảnh ngộ. Năm 15 tuổi, với số tiền ít ỏi trong tay, Nam chắt bóp, dành dụm để mua một chiếc đầu lân, rồi từ đó, tập hợp các em mồ côi về sinh hoạt. Lúc ấy, Nam chỉ hướng dẫn cho các em chơi, hi vọng sẽ mang được niềm vui đến cho tụi nhỏ, vậy mà số em tham gia cứ tăng dần, phát triển trở thành một đội múa lân. Nam quyết định lấy cái tên Long Nhi Đường, bởi lẽ "Long Nhi tức là con rồng nhỏ, là biểu tượng chung của trẻ em đường phố ở nơi đây. Con rồng đó tuy còn chưa trưởng thành nhưng đã có trong mình sự mạnh mẽ, ý chí kiên cường. Mình hy vọng rằng chúng sẽ vươn xa, bay cao trong tương lai", Nam tâm sự.

Đến hành trình 8 năm "chơi liều" để gây dựng lên mái nhà Long Nhi Đường

Trong suốt 8 năm phát triển, Long Nhi Đường đã thu nhận gần 200 em, trong số đó, em nhỏ nhất chỉ có 5 tuổi, lớn nhất khoảng 18 tuổi. Long Nhi Đường luôn mở rộng cánh cửa đón chào tất cả trẻ em yêu thích múa lân. Đặc biệt, với những bạn mồ côi, đoàn lân sư rồng còn lo từ chỗ ngủ, bữa cơm đến nơi luyện tập cho các em.

Nam (ở giữa, áo xám) tổ chức sinh nhật cho các em nhỏở Long Nhi Đường (NVCC)

Để được như ngày hôm nay, Nam đã trải qua rất nhiều những khó khăn, vất vả. Nam là người "cha" lo từng bữa cơm, manh áo cho cả đoàn lân sư rồng. Trong khoảng 3 năm đầu, khi ấy, Nam mới bắt đầu gây dựng Long Nhi Đường nên gặp rất nhiều những trở ngại, nhất là về tài chính, đến bản thân còn không lo được đủ đầy, nói gì đến che chở cho các em nhỏ. Có những lúc đi diễn mà không được trả thù lao, dẫu còn nhiều khó khăn kinh tế nhưng Nam cũng như cả đoàn lân sư vẫn vui vẻ, vì họ đang mang được niềm hạnh phúc đến cho mọi người. Nam xúc động kể lại: "Mình không bỏ cuộc mà quyết định chơi liều một phen. Mình cố gắng chèo chống, mượn nợ các cô chú người quen, thậm chí mượn mà còn không biết đi diễn có đủ để trả không. May mắn thay, những năm tháng ấy, mình được nhiều người tin tưởng và biết được hoàn cảnh nên đoàn lân sư cũng được mời đi biểu diễn tại nhiều nơi. Cuối cùng nợ mình cũng trả được hết".

Đối với Nam, mỗi cá nhân tốt sẽ góp phần tạo nên một tập thể tốt, vì vậy Nam còn kiêm vai trò của một người thầy uốn nắn, chỉ bảo cho các em. Nhiều em là trẻ mồ côi, vốn thiếu tình thương cũng như sự dạy dỗ, vì vậy Nam phải uốn các em từ những điều nhỏ nhất như câu chào dạ, vâng đến khuôn phép, lễ nghĩa. Sau đó, em vào trước hướng dẫn bạn vào sau. Dần dần, Long Nhi Đường trở thành môi trường tuyệt vời cho trẻ em phát triển thành công dân có ích.

Mái nhà nghĩa tình mang tên Long Nhi Đường là nơi nhiềutrẻ em mồ côi trưởng thành (NVCC)

Ở Long Nhi Đường, các em đa phần xin gia nhập vào, nhưng cũng có một trường hợp đặc biệt của hai bé trai nhỏ tuổi. Một năm trước, khi đoàn đang đi biểu diễn, có một người phụ nữ gửi hai bé trai nhờ trông hộ với lí do đi mua sữa, nhưng đợi mãi mà không thấy quay lại. Cuối cùng, Nam đã cho các em gia nhập vào đoàn lân sư rồng, đặt tên hai đứa bé là Lê Gia Phúc và Lê Gia Phát.

Long Nhi Đường chính là mái nhà giúp nhiều em trưởng thành và vươn xa. Như trường hợp của Ngô Văn Cường, vốn là trẻ mồ côi, bị bạn bè lôi kéo, dụ dỗ vào một số tệ nạn, thậm chí đến khi vào Long Nhi Đường, cậu bé 15 tuổi vẫn lén hút trộm thuốc. Biết được, Nam đã khuyên ngăn Cường như một người anh đồng cảm và thấu hiểu. Sau một khoảng thời gian, cuối cùng, Cường đã nhận ra và tỉnh ngộ, Cường quyết tâm từ bỏ thói quen xấu và nỗ lực để có một có công việc ổn định. Số tiền kiếm được, Cường dành một phần gửi cho Nam để lo cho các em nhỏ. Mỗi dịp lễ Tết, Cường lại trở về, sum họp bên gia đình của mình.

Chia sẻ thêm về cuộc sống riêng, Nam giãi bày: "Vốn chỉ tập trung phát triển Long Nhi Đường nên mình chưa có ý định xây dựng hạnh phúc gia đình trong tương lai gần. Mình muốn lo cho đoàn lân sư rồng ổn định, các em nhỏ có cuộc sống ấm no rồi mới nghĩ đến gia đình riêng của mình". Dù không biết tương lai ra sao, nhưng nếu còn lo được cho Long Nhi Đường ngày nào thì Nam vẫn sẽ còn cố gắng, vì trẻ em đường phố và vì đam mê cháy bỏng với múa lân.

 

Chương trình truyền hình Việc tử tế đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) sẽ đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa nhất về những tấm gương đẹp, đồng thời lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Chương trình phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Gala tháng phát

sóng lúc 20h10 thứ 7 (tuần thứ 2 của tháng) trên VTV1. Khán giả có thể theo dõi thêm thông tin chi tiết về chương trình tại:

Fanpage: bit.ly/viectute-facebook

Youtube: bit.ly/viectute-youtube

Phân loạiTag

rating cao nhất cả nước Quốc gia khởi nghiệp Khởi nghiệp Ca sĩ Giờ Rung Chuông Thầy giáo Trần Bình Trọng Số 17 Yêu nước từ những điều giản dị Người khuyết tật VTV1 Sự kiện Xuân Bắc Cầu thủ nhí bản tin thể thao trưa Wechoice 2018 Lê Tú Chinh Tháng 5 Lam Trường Di sản Thiên nhiên Thế giới Tìm kiếm tài năng âm nhạc PSC Media phối hợp thực hiện Đầi truyền hình Việt Nam Chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Vận động viên Cuộc chiến chống ung thư Chụp ảnh cưới Người nổi tiếng Làng giải trí Việt Cuộc sống thường ngày Việc tử tế 2018 PSC News VTV24 Đơn vị hợp tác cùng PSC Cầu thủ tí hon Tôn vinh những hành động đẹp - những tấm gương đẹp Thủy Muối WeChoice Awards 2018 Trường Sơn đường chúng ta đi Hoàng yến Chibi Bản tin thời tiết nông vụ Nông nghiệp Chàng trai vũ công cưu mang 3 anh em mồ côi Gala tháng 5 PSC Media Minh Hằng Vì bình yên cuộc sống Gala Việc tử tế tháng 4 Tin tức ABOB Lĩnh vực Nông nghiệp Mô hình khởi nghiệp Quảng cáo truyền hình Đạm Phú Mỹ Ca sĩ nổi tiếng VCCorp Wetalk tháng 5 Việc Tử Tế Startup Mỹ Tâm Chinh phục ước mơ 360 độ thể thao HTV7 Bé Hải An Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á THACO Phong Nha Kẻ Bàng ca sĩ Cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ Trần Đặng Đăng Khoa Việc tử tế MC Thụy Vân Truyền hình Vĩnh Long Ngôi sao ca nhạc Đan trường Đàm Vĩnh Hưng Bóng đá thiếu nhi Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu Bộ Công An Hành trình truyền cảm hứng Wechoice Award 2018 Việc tử tế Đài truyền hình Việt Nam Cà phê khởi nghiệp Hành trình huyền thoại Gala tháng 6 Màn cầu hôn ấn tượng PSCMedia Khôi Nguyên Đài truyền hình Việt nqam VTV9 Thu Minh VTV3 Thời tiết nông vụ Thể thao HTV1 Cuộc thi tìm kiếm tài năng HTV Wechoice Giấc mơ gia đình psc media dì Năm Hoa Đức Công Phạm Trường Giang Phạm Đình Quý Đánh thức giấc mơ WeTalk tháng 6 Long Nhi Đường những điều thầy chưa kể bích phương Ngày 27/7 Nguyễn Thị Thủy Chào buổi sáng 2018 gala wechoice award hiền hồ Thúy Hương tháng 10 wechoice hành trình truyền cảm hứng thầy giáo hoàng hoa trung corona khởi nghiệp Người tử tế việc tử tế tháng 12 Cô gái tê giác Nhật ký thời hoa lửa thang 11 quốc gia khởi nghiệp Bệnh nhân ung thư Truyền cảm hứng viêc tử tế tháng 11 nhung dieu thay chua ke chuyện thầy chưa kể wechoice tháng 11 min corona; Nguyễn Mạnh Hùng WeChoice Award 2018 Hà Danh Dự Kiến trúc sư vtv24 viec tu te tháng 12 Việt Nam thức giấc việc tử tế hội nghị khách hàng wechoice awards WeTalk tháng 7 mặt trời ẩn trong tim Việc Tử tế tvad Nguyễn Thu Trang Số tháng 7 Thương binh liệt sĩ Trung Lèng Hồ pscmedia gala