Giỏ hàng
Từ đứa trẻ đường phố đến

Tin tứcNgày: 04-07-2018 bởi: PSC Media

Từ đứa trẻ đường phố đến "nghệ sĩ" múa lân cưu mang hàng trăm em nhỏ

Chàng trai 25 tuổi, vốn xuất thân là một đứa trẻ đường phố, ngày ngày rong ruổi kiếm miếng cơm manh áo, 8 năm nay đã tự mình gây dựng nên đoàn lân sư có tên Long Nhi Đường. Đây cũng chính là mái ấm nuôi dưỡng những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt giống anh.

Từ đứa trẻ 13 tuổi lang thang nơi đầu đường xó chợ...

Mồ côi từ năm 13 tuổi, Lê Văn Nam (nghệ danh: Gia Trác Hưng) đã phải sống quãng thời gian đầy cơ cực, vất vả, mưu sinh trên khắp những con phố. Không cha, không mẹ nhưng may mắn thay, cậu bé Nam ngày ấy được che chở bởi Nhà Tình Thương của trẻ mồ côi, nơi đem ánh sáng tri thức đến cho Nam, giúp Nam có cơ hội học được con chữ vào mỗi buổi tối. Hai năm sau, cậu bé ấy đã trưởng thành hơn, quyết định xin ra ngoài để kiếm việc làm và tiếp tục bươn chải chốn thị thành.

Các em nhỏ Long Nhi Đường vui vẻ sau giờ biểu diễn (NVCC)

Suốt những ngày tháng cơ cực ấy, Nam nhận ra còn rất nhiều những đứa trẻ đường phố khác có cuộc sống khó khăn hơn mình. Chính điều này đã thôi thúc chàng trai trẻ quyết tâm làm một điều gì đó cho các bạn nhỏ có cùng cảnh ngộ. Năm 15 tuổi, với số tiền ít ỏi trong tay, Nam chắt bóp, dành dụm để mua một chiếc đầu lân, rồi từ đó, tập hợp các em mồ côi về sinh hoạt. Lúc ấy, Nam chỉ hướng dẫn cho các em chơi, hi vọng sẽ mang được niềm vui đến cho tụi nhỏ, vậy mà số em tham gia cứ tăng dần, phát triển trở thành một đội múa lân. Nam quyết định lấy cái tên Long Nhi Đường, bởi lẽ "Long Nhi tức là con rồng nhỏ, là biểu tượng chung của trẻ em đường phố ở nơi đây. Con rồng đó tuy còn chưa trưởng thành nhưng đã có trong mình sự mạnh mẽ, ý chí kiên cường. Mình hy vọng rằng chúng sẽ vươn xa, bay cao trong tương lai", Nam tâm sự.

Đến hành trình 8 năm "chơi liều" để gây dựng lên mái nhà Long Nhi Đường

Trong suốt 8 năm phát triển, Long Nhi Đường đã thu nhận gần 200 em, trong số đó, em nhỏ nhất chỉ có 5 tuổi, lớn nhất khoảng 18 tuổi. Long Nhi Đường luôn mở rộng cánh cửa đón chào tất cả trẻ em yêu thích múa lân. Đặc biệt, với những bạn mồ côi, đoàn lân sư rồng còn lo từ chỗ ngủ, bữa cơm đến nơi luyện tập cho các em.

Nam (ở giữa, áo xám) tổ chức sinh nhật cho các em nhỏở Long Nhi Đường (NVCC)

Để được như ngày hôm nay, Nam đã trải qua rất nhiều những khó khăn, vất vả. Nam là người "cha" lo từng bữa cơm, manh áo cho cả đoàn lân sư rồng. Trong khoảng 3 năm đầu, khi ấy, Nam mới bắt đầu gây dựng Long Nhi Đường nên gặp rất nhiều những trở ngại, nhất là về tài chính, đến bản thân còn không lo được đủ đầy, nói gì đến che chở cho các em nhỏ. Có những lúc đi diễn mà không được trả thù lao, dẫu còn nhiều khó khăn kinh tế nhưng Nam cũng như cả đoàn lân sư vẫn vui vẻ, vì họ đang mang được niềm hạnh phúc đến cho mọi người. Nam xúc động kể lại: "Mình không bỏ cuộc mà quyết định chơi liều một phen. Mình cố gắng chèo chống, mượn nợ các cô chú người quen, thậm chí mượn mà còn không biết đi diễn có đủ để trả không. May mắn thay, những năm tháng ấy, mình được nhiều người tin tưởng và biết được hoàn cảnh nên đoàn lân sư cũng được mời đi biểu diễn tại nhiều nơi. Cuối cùng nợ mình cũng trả được hết".

Đối với Nam, mỗi cá nhân tốt sẽ góp phần tạo nên một tập thể tốt, vì vậy Nam còn kiêm vai trò của một người thầy uốn nắn, chỉ bảo cho các em. Nhiều em là trẻ mồ côi, vốn thiếu tình thương cũng như sự dạy dỗ, vì vậy Nam phải uốn các em từ những điều nhỏ nhất như câu chào dạ, vâng đến khuôn phép, lễ nghĩa. Sau đó, em vào trước hướng dẫn bạn vào sau. Dần dần, Long Nhi Đường trở thành môi trường tuyệt vời cho trẻ em phát triển thành công dân có ích.

Mái nhà nghĩa tình mang tên Long Nhi Đường là nơi nhiềutrẻ em mồ côi trưởng thành (NVCC)

Ở Long Nhi Đường, các em đa phần xin gia nhập vào, nhưng cũng có một trường hợp đặc biệt của hai bé trai nhỏ tuổi. Một năm trước, khi đoàn đang đi biểu diễn, có một người phụ nữ gửi hai bé trai nhờ trông hộ với lí do đi mua sữa, nhưng đợi mãi mà không thấy quay lại. Cuối cùng, Nam đã cho các em gia nhập vào đoàn lân sư rồng, đặt tên hai đứa bé là Lê Gia Phúc và Lê Gia Phát.

Long Nhi Đường chính là mái nhà giúp nhiều em trưởng thành và vươn xa. Như trường hợp của Ngô Văn Cường, vốn là trẻ mồ côi, bị bạn bè lôi kéo, dụ dỗ vào một số tệ nạn, thậm chí đến khi vào Long Nhi Đường, cậu bé 15 tuổi vẫn lén hút trộm thuốc. Biết được, Nam đã khuyên ngăn Cường như một người anh đồng cảm và thấu hiểu. Sau một khoảng thời gian, cuối cùng, Cường đã nhận ra và tỉnh ngộ, Cường quyết tâm từ bỏ thói quen xấu và nỗ lực để có một có công việc ổn định. Số tiền kiếm được, Cường dành một phần gửi cho Nam để lo cho các em nhỏ. Mỗi dịp lễ Tết, Cường lại trở về, sum họp bên gia đình của mình.

Chia sẻ thêm về cuộc sống riêng, Nam giãi bày: "Vốn chỉ tập trung phát triển Long Nhi Đường nên mình chưa có ý định xây dựng hạnh phúc gia đình trong tương lai gần. Mình muốn lo cho đoàn lân sư rồng ổn định, các em nhỏ có cuộc sống ấm no rồi mới nghĩ đến gia đình riêng của mình". Dù không biết tương lai ra sao, nhưng nếu còn lo được cho Long Nhi Đường ngày nào thì Nam vẫn sẽ còn cố gắng, vì trẻ em đường phố và vì đam mê cháy bỏng với múa lân.

 

Chương trình truyền hình Việc tử tế đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) sẽ đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa nhất về những tấm gương đẹp, đồng thời lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Chương trình phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Gala tháng phát

sóng lúc 20h10 thứ 7 (tuần thứ 2 của tháng) trên VTV1. Khán giả có thể theo dõi thêm thông tin chi tiết về chương trình tại:

Fanpage: bit.ly/viectute-facebook

Youtube: bit.ly/viectute-youtube

Phân loạiTag

Truyền hình Vĩnh Long rating cao nhất cả nước Đơn vị hợp tác cùng PSC Quốc gia khởi nghiệp Đài truyền hình Việt Nam VTV1 Khởi nghiệp Lĩnh vực Nông nghiệp Đài truyền hình Việt nqam Mô hình khởi nghiệp Startup Cà phê khởi nghiệp PSC Media HTV Quảng cáo truyền hình Ngôi sao ca nhạc Người nổi tiếng VTV9 Mỹ Tâm Lam Trường Đan trường Minh Hằng Đàm Vĩnh Hưng Thu Minh Ca sĩ Làng giải trí Việt Sự kiện Phong Nha Kẻ Bàng Di sản Thiên nhiên Thế giới Chinh phục ước mơ Tìm kiếm tài năng âm nhạc Cầu thủ tí hon VTV3 Xuân Bắc Cầu thủ nhí Bóng đá thiếu nhi Bản tin thời tiết nông vụ Nông nghiệp Thời tiết nông vụ Cuộc sống thường ngày Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu Đạm Phú Mỹ Đầi truyền hình Việt Nam Chương trình truyền hình thực tế Giờ Rung Chuông 360 độ thể thao Thể thao bản tin thể thao trưa Vì bình yên cuộc sống Bộ Công An HTV1 HTV7 Hành trình huyền thoại Trường Sơn đường chúng ta đi PSC Media phối hợp thực hiện ca sĩ nổi tiếng Cuộc thi tìm kiếm tài năng Ca sĩ nổi tiếng Cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ Hành trình truyền cảm hứng Wechoice VCCorp Thầy giáo Trần Bình Trọng Hoàng yến Chibi Wetalk tháng 5 Wechoice Award 2018 Việc tử tế 2018 Chàng trai vũ công cưu mang 3 anh em mồ côi Tôn vinh những hành động đẹp - những tấm gương đẹp Wechoice 2018 Trần Đặng Đăng Khoa Bé Hải An Số 17 Lê Tú Chinh Vận động viên Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á Thủy Muối Cuộc chiến chống ung thư Việc tử tế Yêu nước từ những điều giản dị Tháng 5 Gala Việc tử tế tháng 4 Tin tức PSC News Gala tháng 5 ABOB Việc tử tế Chụp ảnh cưới Người khuyết tật VTV24 MC Thụy Vân Việc Tử Tế Gala tháng 6 Giấc mơ gia đình Màn cầu hôn ấn tượng WeChoice Awards 2018 THACO PSCMedia Khôi Nguyên Hoa Đức Công Phạm Trường Giang WeChoice Award 2018 WeTalk tháng 6 Nguyễn Mạnh Hùng Nguyễn Thu Trang Cô gái tê giác Long Nhi Đường Số tháng 7 Nhật ký thời hoa lửa Ngày 27/7 Thương binh liệt sĩ WeTalk tháng 7 Chào buổi sáng Việt Nam thức giấc Nguyễn Thị Thủy Đánh thức giấc mơ Hà Danh Dự Việc Tử tế Người tử tế Kiến trúc sư Phạm Đình Quý quốc gia khởi nghiệp psc media khởi nghiệp vtv24 Bệnh nhân ung thư Truyền cảm hứng Thúy Hương hành trình truyền cảm hứng wechoice việc tử tế dì Năm tháng 10 viêc tử tế những điều thầy chưa kể tháng 11 viec tu te thang 11 nhung dieu thay chua ke chuyện thầy chưa kể Trung Lèng Hồ wechoice tháng 11 thầy giáo pscmedia hội nghị khách hàng tvad 2018 tháng 12 mặt trời ẩn trong tim wechoice awards hoàng hoa trung việc tử tế tháng 12 gala min bích phương hiền hồ gala wechoice award