CHUYẾN XE TỬ TẾ THÁNG 4/2024: “CHỞ YÊU THƯƠNG” ĐẾN VỚI MÁI ẤM CHÚ HÙNG TẠI QUẢNG NAM

“Chú ơi, mỗi người được ăn riêng 1 dĩa cơm gà to như này luôn ạ?” Câu hỏi của 1 em nhỏ tại mái ấm của chú Hùng cứ văng vẳng bên tai chúng tôi từ khi bữa ăn được diễn ra đến lúc về nhà. Những điều vốn dĩ bình thường nhưng với những đứa trẻ này lại là 1 thứ gì đó thật đặc biệt. Có lẽ, thật hiếm khi, các em được ăn 1 bữa ăn đủ đầy và ngon đến vậy! Thật hạnh phúc, Chuyến xe tử tế chở yêu thương đã đến và chở theo biết bao nhiêu là niềm vui.

Người đàn ông 15 năm âm thầm nuôi dưỡng hơn 200 em nhỏ

 

Thật hiếm để có thể tìm thấy 1 đoạn video về chú Hùng trên youtube hay ở trên các trang mạng xã hội, bởi không phải ai cũng “có duyên” được viết bài hay quay video về chú. Chú xưa nay làm việc gì cũng âm thầm, âm thầm nhận nuôi những đứa trẻ, âm thầm cho chúng học hành, âm thầm nhận lấy những điều thiệt thòi về mình. Thật may mắn, chúng tôi là những người được trao cơ duyên ấy.

15 năm trước, người cựu chiến binh Huỳnh Tấn Hùng vì thương các cháu nhỏ mang trong mình di chứng của chất độc da cam, đã quyết định lập lên Trung tâm nuôi dưỡng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Phú Ninh, Quảng Nam. Ngôi nhà của những em nhỏ tật nguyền được thành lập dưới sự cho phép của Chính quyền địa phương và sự yêu thương, đùm bọc của người cha đặc biệt. Vậy là từ ấy, ông Hùng bắt đầu hành trình “nhận cái khó, cái khổ” về mình. Những em nhỏ được ông cưu mang về là những em tật nguyền hay có hoàn cảnh khó khăn không được chăm sóc chu đáo, bởi vậy những ngày đầu nhận các em về ông vô cùng vất vả. Những đứa trẻ nay ốm, mai đau khiến ông chạy vạy hết viện nọ đến viện kia. Rồi ông lại tự động viên mình, 6 tháng – 1 năm sau, những em bé sẽ quen với ngôi nhà mới này, khi ấy sẽ đỡ vất vả hơn. Ấy vậy mà 15 năm qua, ông chưa một đêm nào được ngon giấc.

Tại trung tâm, các em có đủ độ tuổi, từ vài tháng tuổi đến những em 10 tuổi, cả những em đã trưởng thành được ông cho đi học đại học. Em gọi ông là cha, em gọi là ông nội, ông ngoại. Mỗi bữa ăn đến, người cha ngoài 60 tuổi mắt đã mờ, tay đã chậm lại cẩn thận bóc từng con tôm, gỡ từng miếng xương cá cho lũ trẻ. Trung bình 1 tháng cơ sở của ông Hùng chi tiêu hết khoảng 15-20 triệu mới đủ cho những đứa trẻ có bữa ăn no, một cuộc sống bình thường. Bởi vậy, gánh nặng kinh tế cứ thế trĩu trên đôi vai gầy guộc của người đàn ông đã bạc nửa mái đầu.

Chuyến xe tử tế – Chở bao nhiêu niềm vui

Với mong muốn tiếp sức cho hành trình ý nghĩa của người cha Huỳnh Tấn Hùng, Chuyến xe tử tế với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải đã lăn bánh tới đây. Rất nhiều trang thiết bị phục vụ cho việc sinh hoạt, học tập và giải trí của các em đã được sắm sửa và mang tới mái ấm. Những chiếc tủ gỗ cứng cáp được đặt thiết kế riêng theo kích thước ngôi nhà, có thể chứa nhiều quần áo của những em nhỏ. Cùng với đó, 1 dàn máy tính, 1 chiếc tivi 50 Inch chính là món quà mà những em nhỏ thích thú nhất. Chiếc tivi mở lên trong tiếng reo hò của những đứa trẻ, rồi sau đó tất cả các em không ai bảo ai, ngồi yên tĩnh, đôi mắt tròn xoe say sưa theo dõi bộ phim hoạt hình và chúng yêu thích.

 

Đồng hành với Chuyến xe tử tế tháng 4 tại Quảng Nam là những thành viên đến từ nhóm Bạn thương nhau. Từ 1 tháng trước khi Chuyến xe tử tế đến, nhóm đã trực tiếp khảo sát, lên kế hoạch, mua sắm đồ đạc và chung tay cùng Chuyến xe tử tế mang đến những món quà, những niềm vui cho các em nhỏ tại Trung tâm này.

 

Bữa ăn đáng nhớ

“Chú ơi, mỗi người được ăn riêng 1 dĩa cơm gà to như này luôn ạ?”

“Đúng rồi con! Mỗi bạn sẽ được 1 dĩa như vậy!”

Câu hỏi ấy gợi cho chúng tôi thật nhiều cảm xúc. Những điều vốn dĩ bình thường nhưng với những đứa trẻ này lại là 1 thứ gì đó thật đặc biệt. Trong Chuyến xe tử tế tháng 4, những thành viên của nhóm Bạn thương nhau đã cùng trổ tài nấu 1 bữa cơm gà thịnh soạn cho các em nhỏ. Không chỉ có cơm gà, những khay bánh ngọt hấp dẫn cũng là điều những đứa trẻ vô cùng thích thú. Có lẽ, chưa bao giờ, các em được ăn 1 bữa ăn đủ đầy và ngon đến vậy! Thật hạnh phúc, Chuyến xe tử tế và nhóm Bạn thương nhau đã đến và mang theo biết bao nhiêu là niềm vui.

Hãy cùng đón xem hành trình của Chuyến xe tử tế chở yêu thương trong chương trình Việc tử tế tháng 4 với chủ đề Bầu trời hy vọng. Chương trình phát sóng lúc 20h10’ ngày 13/4/2024 trên kênh VTV1 và ứng dụng VTVGo.