Gala Việc tử tế 2023: Những tia nắng ấm áp của lòng tốt

Nhìn lại hành trình của Việc tử tế trong năm qua với những câu chuyện về những con người với trái tim chân thành và nhiệt huyết.

Mặt trời là ánh dương soi sáng thế gian giúp sự sống trên trái đất sinh sôi nảy nở. Mỗi người tốt, việc tốt cũng như một tia nắng, bởi nó chính là nguồn sáng ấm áp, lan tỏa tới mỗi người chúng ta. Trong năm qua, những tia nắng ấm áp của lòng tốt ấy đã hội tụ, kết tinh lại tựa như ánh mặt trời rực rỡ, tỏa ra những nguồn năng lượng tích cực tới với mọi người.

Việc tử tế được sản xuất bởi Trung tâm Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) cùng Công ty Cổ phần Truyền thông PSC (PSC Media) với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO Group)

Người trẻ sử dụng mạng xã hội giúp người nghèo

Những bạn trẻ bằng trái tim tỏa nắng của mình, với công cụ là công nghệ và mạng xã hội, đã miệt mài giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, từ đó nhiều cảnh đời bớt đi những nhọc nhằn.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Nguyễn Đỗ Trúc Phương – Thành phố Hồ Chí Minh – mong muốn mang đến niềm vui cho những cụ già tại Mái ấm Sài Gòn.

Trúc Phương chia sẻ: “Phương nghĩ rằng bất kì ai trên đời này cũng từng một lần muốn điều ước của mình trở thành sự thật nên Phương đã huy động ông bà viết thiệp ghi những điều ước của ông bà vào và ông mong muốn điều đó trở thành sự thật”.

Và rồi những điều ước giản đơn ngày Tết của các cụ ông, cụ bà đã được Trúc Phương thực hiện. Hơn cả vật chất đó là tình cảm, sự sẻ chia như người thân gia đình.

Với Facebook tick xanh gần 200.000 lượt theo dõi, cô gái trẻ Trúc Phương đã kêu gọi sự giúp sức của cộng đồng, hỗ trợ được khoảng 150 hoàn cảnh với tổng số tiền là khoảng 15 tỷ đồng.

Cũng bằng mạng xã hội, anh Lương Phi – tỉnh Quảng Nam với kênh YouTube Phi một chân của mình đã thực hiện 1.000 video, kết nối khoảng 7 tỷ đồng đến với người nghèo.

Anh Lương Phi chia sẻ: “Mỗi trường hợp mình sẽ đến khảo sát và làm một clip để kêu gọi, sau đó mình làm một clip nữa để gửi số tiền mạnh thường quân gửi cho họ. Mình làm công việc này để giúp đời, giúp người khó khăn thôi”.

Những người trẻ trên khắp đất nước, bằng tấm lòng thiện nguyện đã kết nối những tình yêu thương, mang đến những mùa xuân hạnh phúc cho người nghèo.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ của trong Gala Việc tử tế “Trái tim mặt trời”

Mạng xã hội là ảo nhưng tình người là thật. Thay vì những thông tin xấu độc, nhiều người lựa chọn chia sẻ những thông tin truyền cảm hứng. Bức tranh này là một câu chuyện như vậy. Bức tranh “Bác sĩ tặng bé bàn tay mới” được vẽ bởi họa sĩ Thăng Fly – tên thật là Bùi Đình Thăng, kể về hành trình cô bé người dân tộc thiểu số Su Mai Hoa từ Hà Giang đến thành phố Hồ Chí Minh, để phẫu thuật bàn tay nhờ vào sự lan tỏa, chia sẻ của cộng đồng. Những nút nút like, nút share khi được sử dụng đúng cách đã tạo nên những sức mạnh diệu kỳ.

Một bức tranh khác được lan tỏa rất nhiều trên mạng xã hội trong năm qua. Khoảnh khắc 3 người lính cứu hỏa xả thân vì sự bình yên của người dân. Có những sự ra đi đã hóa thành bất tử, tựa như những tia nắng mặt trời để chúng ta soi rọi chính bản thân mình, để biết mình cần sống tốt hơn. Và để hôm nay, những người đồng đội lại tiếp nối các anh trong hành trình mang tới bình yên cho đất nước.

Trong đám cháy, khi mọi người tìm cách chạy thật nhanh đi thì các anh – những chiến sĩ lại không màng hiểm nguy lao vào để cứu người.

Bức ảnh người lính cứu hỏa ôm cô gái được cứu. Thiếu tá Nguyễn Minh Đức – người lính cứu hỏa có chia sẻ rằng: “Đi chữa cháy nhiều rồi nhưng có lẽ đó cũng là lần đầu tiên mà có một nạn nhân được cứu đã bày tỏ lòng cảm ơn bằng một chiếc ôm như vậy”.

Từ thời điểm đó, 2 chú cháu cũng chưa có dịp gặp mặt ngoài đời. Bức ảnh lan tỏa mạng xã hội và cô gái ấy vẫn muốn gặp lại người đã cứu mình . Trong chương trình Gala Việc tử tế xuân Quý Mão vừa qua, lần đầu họ được gặp lại nhau đầy xúc động.

Những người con trưởng thành tiếp bước 3 người cha đặc biệt

Cũng trong Gala Việc tử tế xuân Quý Mão: Trái tim mặt trời, một cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa 3 người cha “đông con nhất Việt Nam” đã được diễn ra. Tại miền Bắc, người cha Nguyễn Trung Chắt hiện đang nuôi dưỡng 301 người con. Tại miền Trung và tỉnh Gia Lai, người cha Đinh Minh Nhật có 131 người con cùng sinh sống. Còn tại miền Nam, cha Bùi Công Hiệp lại chăm sóc 125 người con.

Trái tim chính là đòn bẩy cho những điều vĩ đại. Bằng trái tim mặt trời ấm áp và yêu thương, những người cha đã đến cưu mang các con, nhờ đó hàng trăm em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn đã được bước sang một trang mới của cuộc đời.

Được yêu thương, chăm sóc bởi những người cha – những trái tim mặt trời ấm áp, giờ đây, có những ước mơ từ tấm bé đã trở thành sự thật.

Xây dựng Trung tâm hy vọng được gần 20 năm, đến nay người cha Nguyễn Trung Chắt đã có hàng chục người con tốt nghiệp cao đẳng, đại học, thạc sĩ. Những đứa trẻ được chắp cánh, đến những chân trời mới, nhưng lại có những người con chọn quay về.

Quay trở về để chăm sóc các em nhỏ. Quay trở về để tiếp nối hành trình kì diệu của những người cha. Đó cũng là lí do nâng bước chân những người con của cha Đinh Minh Nhật quay về.

Chẳng ai có thể ngăn được quy luật của thời gian, thế nhưng ta lại có thể truyền trao yêu thương bởi những sự tiếp nối. Và mong ước của các con không gì hơn là: Cha – Những trái tim mặt trời sẽ khỏe mạnh và luôn ở bên, sưởi ấm cho các con… thật lâu và thật nhiều hơn nữa.

“Mỗi việc tốt là một tia nắng nhỏ, lan tỏa những điều ấm áp”. Khi ngàn tia nắng nhỏ cùng chiếu sáng sẽ tạo nên một bình minh rực rỡ. Cuộc sống trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn khi chúng ta biết sống vì người khác.

Chẳng thể có một ngày nắng ấm nếu những tia nắng nhỏ không đứng lại gần nhau. Và cũng chẳng thể có một cuộc đời hạnh phúc nếu ta chỉ tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Giúp đỡ người khác hay đôi khi chỉ là làm tốt nhiệm vụ của chính mình. Hãy làm việc tốt bất cứ khi nào có thể, đây là chuyện luôn khả thi cho dù chúng ta là ai hay chúng ta ở đâu trên trái đất này.