Khởi động Startup Nation Hub – Cầu nối Startup trẻ em Việt Nam

Với mục đích tạo ra một buổi gặp mặt để chia sẻ, kết nối các cộng đồng khởi nghiệp. VTV24 cùng với PSC Media phối hợp qua sự bảo trợ của THACO đã tạo ra chương trình Quốc Gia Khởi Nghiệp: Kết Nối Vươn Xa – Start Up Raising Hub đã được tổ chức vào chiều 12/10 tại Hà Nội.

Cầu nối startup trẻ Việt Nam

Chia sẻ tại sự kiện, nhà báo Lê Quang Minh, Giám đốc VTV24 cho biết: Trải qua quá trình làm việc với các startup, khi quan sát thấy rằng Đài truyền hình Việt Nam với tư cách là cơ quan trực thuộc chính phủ, hoàn toàn có thể đứng đóng một vai trò nào đó, là cầu nối để các dự án startup truyền thông tốt hơn nữa tới cộng đồng, giới thiệu tốt hơn nữa tới thị trường những sản phẩm của chúng ta, đó cũng chính là lí do chúng tôi hình thành nên hệ sinh thái khởi nghiệp.

“Bắt đầu với Chương trình Quốc gia khởi nghiệp, rồi Cà phê khởi nghiệp, tiếp đó là Shark Tank,… Dần dần hình thành được hệ thống liên quan đến khởi nghiệp trong VTV – Đài truyền hình Việt Nam, hình thành được hệ sinh thái đầy đủ để truyền thông cho các dự án khởi nghiệp cũng như các sản phẩm khởi nghiệp. Đây cũng là một trong những cách thức tốt nhất để truyền thông, cũng như ủng hộ các dự án startup. Cá nhân tôi cảm thấy rất xúc động để thấy rằng Đài truyền hình Việt Nam đã làm được một điều gì đó cho cộng đồng khởi nghiệp”, ông Minh cho biết.

Nhà báo Lê Quang Minh, Giám đốc VTV24 chia sẻ tại sự kiện chiều 12/10
Nhà báo Lê Quang Minh, Giám đốc VTV24 chia sẻ tại sự kiện chiều 12/10

Đồng thời, trong kuôn khổ sự kiện, ông Minh cũng bày tỏ sự cảm ơn đến nhà tài trợ THACO, đối tác PSC đã đồng hành để VTV24 hình thành dự án khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đài truyền hình Việt Nam như hiện nay.

Chia sẻ về việc làm sao để kết nối và tạo ra được nguồn lực tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp, ông Doron Lebovich, Phó Đại sứ – Đại sứ quán Israel tại Việt Nam chia sẻ: Trong hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp, hệ thống truyền thông đóng vai trò như một nền tảng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Truyền thông sẽ đóng 2 vai trò: đầu tiên là tính quảng bá để đưa sản phẩm ra thị trường nhiều người biết đến hơn. Thứ hai, kết nối hệ thống cộng đồng khởi nghiệp với nhau. Mỗi doanh nghiệp là một mắt xích, họ rất tài năng, khi có sự kết nối của truyền thông, họ có thể kết nối những ý tưởng lại thành chuỗi ý tưởng.

Ông Doron Lebovich, Phó Đại sứ - Đại sứ quán Israel tại Việt Nam
Ông Doron Lebovich, Phó Đại sứ – Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

Nói về chương trình Quốc gia khởi nghiệp, chị Minh Hường (Thuộc ekip Quốc gia khởi nghiệp mùa 2), cho biết: “Quốc gia khởi nghiệp mùa 2 là chương trình thực sự của các startup chia sẻ về doanh nghiệp, về sản phẩm của mình và triết lí mà mình đang theo đuổi. Ở đó, chúng tôi sẽ nói những câu chuyện, những trăn trở của các startup và startup sẽ là nhân vật trung tâm của quốc gia khởi nghiệp. Có thể là chương trình 5 phút các startup đứng ra giới thiệu bản thân mình là ai, sứ mệnh của mình là gì. Hoặc đó là chương trình 30 phút đưa ra các vấn đề các startup tranh biện với nhau xem làm thế nào để tìm ra những con đường mới nhất và những ý tưởng tốt nhất”.

Ông Võ Văn Quang – Đại diện Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO)
Ông Võ Văn Quang – Đại diện Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO)

Tiếp lời, BTV-MC Thụy Vân chia sẻ: “Điều mà Chương trình mong muốn đó là qua những phản biện, tranh luận, đó có thể là những sự mâu thuẫn nhau nhưng từ đó chúng ta có thể nhìn ra được vấn đề chúng ta thực sự cần phải giải quyết là gì. Cá nhân Thụy Vân hy vọng trong các số chương trình Quốc gia khởi nghiệp tiếp theo mà mình làm MC sẽ được gặp gỡ nhiều hơn với cộng đồng startup và để có được điều đó chương trình rất cần có sự tham gia của các startup cùng đóng góp những ý kiến, ý tưởng để chương trình có thể thành công hơn”.

Truyền thông 0đ và cách để tham gia

Xoay quanh vấn đề có hay không truyền thông 0đ? và làm cách nào đề có được một dự án truyền thông 0đ và làm sao để tham gia?, MC Minh Trang cho rằng: Truyền thông 0đ là có thật và những gì mà chương trình Quốc gia khởi nghiệp cũng như Cà phê khởi nghiệp đang làm chính là một trong những hoạt động mang đến cơ hội truyền thông 0đ cho các doanh nghiệp.

Doanh nhân Trần Anh Vương
Doanh nhân Trần Anh Vương

Bản thân rất nhiều doanh nghiệp chỉ cần so sánh đơn giản, giờ một shot quảng cáo 30 giây trên sóng truyền hình quốc gia giá bao nhiêu? Thế nhưng, các doanh nghiệp startup có hẳn 5 phút để nói về tất cả những ý tưởng, những khát khao, những khó khăn mà startup gặp phải. Cùng với đó, được trình bày tất cả những mong muốn gửi gắm trong sản phẩm cũng như mang đến cho thị trường.Tôi nghĩ, đây là điều rất tuyệt vời mà chương trình Quốc gia khởi nghiệp cũng như Cà phê khởi nghiệp đã và đang làm được”.

Liên quan đến chủ đề này, doanh nhân Lâm Minh Chánh, sáng lập group Quản trị và Khởi nghiệp, chốt lại vấn đề: cách để các startup tiếp cận được với chương trình là phải biết kể chuyện, phải biết xông pha, phải biết dân thân và khẳng định mình.

Theo dantri.vn