Việc tử tế tháng 10: Tình thân – Những câu chuyện cổ tích giữa đời thường

Vốn là những người xa lạ, không máu mủ ruột già, họ lại yêu thương gắn kết với nhau những những người ruột thịt, họn gọi tên thứ tình cảm thiêng liêng ấy bằng hai chữ – TÌNH THÂN. Và đó cũng là chủ đề trong chương trình Việc Tử Tế tháng 10 lên sóng 20h10 thứ 7, ngày 8/10 trên kênh VTV1.

Hai anh em sinh đôi 13 năm hoạt động thiện nguyện

13 năm qua, anh Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão (ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đã có rất nhiều hoạt động thiện nguyện hướng tới những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Hai anh em đã thực hiện rất nhiều những chuyến xe cứu thương 0 đồng vận chuyển bệnh nhân, người gặp nạn đến với những cơ sở y tế gần nhất. Chính nhờ những chuyến xe nghĩa tình đó mà rất nhiều trường hợp đã kịp thời sơ cấp cứu, bảo toàn sức khoẻ.

 

Từ những chuyến xe kéo tự chế ban đầu, đến chiếc xe 4 chỗ vận chuyển khẩn cấp năm 2017 và gần đây, với sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, 2 anh đã có 1 chiếc xe cấp cứu chuyên dụng. Rồi đây, chiếc xe cấp cứu này sẽ là “trợ thủ” đắc lực cùng 2 anh thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng chuyên chở thật nhiều chuyến xe nghĩa tình.

Mệ Tuyết – Người phụ nữ hết mình vì trẻ ung thư

Tại làng hương truyền thống Thủy Xuân, TP Huế có một người phụ nữ rất đặc biệt, người mà mọi người quen gọi với cái tên “mệ Tuyết”. Ở tuổi ngoài 70 nhưng ngày nào mệ Tuyết cũng tất bật với công việc bán hương, nón, trầm, quà lưu niệm. Điều khiến người phụ nữ với thân hình nhỏ nhắn này trở nên đặc biệt đó chính là toàn bộ số tiền lãi được mệ dành để giúp bệnh nhân ung thư.

Thân hình chưa đến 40kg, ngày ngày bán hương, mỗi tháng mệ Tuyết giúp được khoảng hơn 500 bệnh nhân. Mỗi suất là một phần quà và bao lì xì 100.000 đồng. Số tiền dành cho mỗi chuyến thiện nguyện lên đến khoảng 60 triệu đồng mỗi lần.

Không quan tâm ngày tháng, cứ đủ số tiền hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư một đợt là mệ Tuyết lại cùng các bạn tình nguyện viên lên đường, đến với các em nhỏ tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Ông Nguyễn Trung Chắt – người cha của hàng trăm đứa trẻ mồ côi

Là một cựu chiến binh về hưu, từ năm 2002 đến nay, ông Nguyễn Trung Chắt đã sáng lập và xây dựng 3 trung tâm bảo trợ xã hội ngoài công lập mang tên Hy Vọng, để nuôi dạy trẻ mồ côi tại tỉnh Hưng Yên và Lạng Sơn.

Đến nay, sau gần 20 năm hoạt động, ông đã nuôi dạy 299  trẻ mồ côi và những mảnh đời bất hạnh, trong đó 177 em đã trưởng thành, nhiều em được học cao đẳng, đại học và có người trở thành thạc sĩ. Hành trình nuôi dạy gần 300 đứa trẻ của ông như chuyện cổ tích giữa đời thường.

 

Chương trình Việc Tử Tế với sự đồng hành của Công ty Cổ Phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) đã và đang góp phần lan toả những tấm gương người tốt việc tốt, lan toả lối sống đẹp, sống tử tế trong xã hội. Đến với tháng 10 này, Việc Tử Tế sẽ mang đến câu chuyện về bác Chắt, mệ Tuyết và 2 anh em sinh đôi với 13 năm làm thiện nguyện sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh cho quý khán giả để thêm tin yêu những điều tử tế trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, trong chương trình có chuyên mục Chuyến Xe Tử Tế – Hoạt động phái sinh của của chương trình Việc Tử Tế sẽ đưa bạn đến với hành trình thiện nguyện về miền Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn để xây dựng 2 phòng y tế đạt chuẩn và tổ chức hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho gần 300 em nhỏ tại Mái ấm hy vọng của bác Nguyễn Trung Chắt.

Cùng đón xem Việc tử tế tháng 10 với chủ đề “Tình thân” được phát sóng lúc 20h10’ vào thứ 7, ngày 8/10/2022 trên kênh VTV1 và ứng dụng VTVGo.

Mọi thông tin giới thiệu fanpage Việc Tử Tế:

facebook.com/vtv24ViecTuTe