Net Zero – Gửi tương lai: Những câu chuyện hấp dẫn trên lộ trình phát triển kinh tế xanh

Số đầu tiên của chương trình Net Zero – Gửi tương lai đã phát sóng vào lúc 20h30 tối ngày (2/7) trên kênh VTV1.

Net Zero là chương trình được phát triển từ Tạp chí kinh tế cuối năm – Net Zero của Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số, Đài THVN. Với chủ đề Gửi tương lai, ekip thực hiện chú ý tạo điểm nhấn về cả nội dung lẫn sân khấu đồ họa và đặc biệt là một hộp thư nhắn gửi.

Theo nhà báo Trần Hà, trong chương trình có đưa ra hình ảnh một hòm thư, chứa những bức thư gửi cho tương lai, nhưng có thể là doanh nghiệp, người dân gửi cho chính mình. Đó chính sự tự vận động cho chính mình từ bây giờ. Các thông điệp trong chương trình được đặt tên là Net Zero – Gửi tương lai. Với thời lượng khoảng 25 phút mỗi tuần, chương trình đứa khán giả đến với những câu chuyện Net Zero một cách gần gũi, dễ hiểu. 52 số sẽ phát sóng trong năm nay sẽ mang đến nhiều điểm khác biệt so với chương trình Tạp chí kinh tế cuối năm. Chương trình cũng sẽ có những chương trình giải thích cặn kẽ về khái niệm thế nào là Net Zero để khán giả tiếp cận một cách dễ dàng nhất.

Chương trình sẽ có hai người dẫn, một người dẫn ở hiện trường và một người đảm nhiệm kết nối tại trường quay. Các biên tập viên dẫn chương trình cũng chính là những người chứng kiến, trải nghiệm câu chuyện phát triển xanh, phát triển bền vững doanh nghiệp và ra những góc nhìn riêng từ đó góp phần chung tay tìm ra những giải pháp trên lộ trình tiến tới Net zero.

BTV Tài Phan cho biết: “Chúng tôi phải kể một câu chuyện vừa mang tính thời sự vừa mang những giá trị mày mò, nghiên cứu từ nhiều lĩnh vực khác nhau của Net Zero. Từ đó mang đến một góc nhìn và những câu chuyện thật thú vị với những hình ảnh mới lạ”.

Cùng với các BTV viên tại trường quay là sự kết nối với các phóng viên của Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số ở nhiều địa điểm. Những nội dung mới mẻ mang đến cảm hứng sáng tạo để họ giới thiệu tới khán giả những khái niệm mới một cách dễ hiểu và hấp dẫn. Để làm nổi bật ý nội dung chương trình, ekip thực hiện cũng đưa ra những ý tưởng sân khấu tối giản nhất.

Tập 1 của chương trình với chủ đề KHI “ĐỨA TRẺ” SỐT CAO sẽ được dẫn dắt bởi hai BTV: Như Anh và Tài Phan. Mở đầu chương trình sẽ là hình ảnh của BTV Tài Phan đang ngồi viết thư cho con gái sau 25 năm nữa: “Giờ này 25 năm nữa, con gái bố sẽ như thế nào nhỉ? Bố hy vọng cái họng của con sẽ khá hơn. Chứ giờ con suốt ngày bị ho, mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc nắng nóng như hôm nay. Cũng không ít lần bác sĩ còn chẩn đoán bệnh hen cơ. Phòng khám họ còn nhẵn mặt cả nhà mình nữa đấy… Đợt này, Hà Nội mình còn đỡ, một số nước như Thái Lan hay Philippines có nơi tận 44 độ C. Đông Nam Á đang phải vật lộn với nắng nóng kỷ lục, một phần dự đoán là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino…”.

Bức thư chỉ là cái cớ để chương trình đặt ra hàng loạt các vấn đề về môi trường như: hiện tượng nóng lên của trái đất và các hệ lụy kèm theo, sự tàn phá của con người với môi trường ngày càng gia tăng. Trong tập 1 còn xuất hiện tại trường quay những vị khách mời đặc biệt để đưa ra những lí giải, phân tích và giải pháp để cải thiện môi trường.

Với nội dung thời sự, gần gũi thể hiện sáng tạo, hấp dẫn “Net Zero – Gửi tương lai” hứa hẹn mang đến một chương trình để mỗi người đều góp phần xây dựng cuộc sống xanh ngay bây giờ và cho tương lai.