Việc tử tế tháng 2: Đón nắng mai với những câu chuyện của lòng tốt và sự yêu thương

Tháng 2 – tháng ươm mầm cho những hy vọng và yêu thương và Việc tử tế tháng 2 cũng sẽ đưa khán giả đến với những nhân vật, những câu chuyện tràn đầy sự ấm áp.

Tháng 2 là tháng chúng ta cảm nhận rõ nét nhất khí xuân, sắc xuân nồng nàn, tháng bắt đầu cho mùa yêu. Khi mặt trời vừa ló rạng, những ánh nắng mai tươi non, đó hẳn là giây phút chúng ta sẽ thấy lòng mình bắt đầu những nhịp điệu rộn ràng của một ngày mới. Và hòa nhịp cho giai điệu tháng 2 ấy, Việc tử tế sẽ mang đến những câu chuyện của lòng tốt và những câu chuyện ấy chắc chắn sẽ là những tia nắng mai đẹp nhất, trong trẻo nhất mà không cần phải sinh ra từ mặt trời.

Đến với chuương trình, khán giả sẽ được gặp gỡ gia đình ông Lê Đình Duật – một cựu chiến binh năm nay đã 80 tuổi. Ấn tượng đầu tiên ông mang đến cho những người gặp mình là người hào sảng, mạnh mẽ như khí chất của người lính cụ Hồ năm xưa. Dù đã 80 tuổi nhưng tinh thần thiện nguyện của ông Duật thì vẫn trẻ trung, nhiệt huyết. Ông là tình nguyện viên hiến máu đã 24 năm nay và luôn là tấm gương để nhiều bạn trẻ sinh viên tình nguyện noi theo.

Ông Duật tại chương trình Việc tử tế tháng 2: Đón nắng mai.

Trong quá trình vận động hiến máu, ông Duật luôn quan niệm “muốn vận động mọi người hiến máu thì mình phải lấy gương gia đình mình đã, hiến máu đã rồi mới thuyết phục được”. Vì thế, ông Duật đã vận động những người thân của mình hiến máu. Cụ thể, bà Lê Thị Kim Dinh, vợ ông, đã có 13 lần hiến máu. Con gái thứ 2 của ông Duâtu đã có 104 lần hiến máu, con trai út có 88 lần hiến máu, cháu ngoại ông 19 tuổi đã hiến máu 3 lần. Tổng cộng, đại gia đình ông, 6 thành viên đã hiến 226 đơn vị máu an toàn.

Ông Duật và các thành viên trong gia đình.

Để hoạt động tuyên truyền, hiến máu diễn ra 1 cách bền bỉ suốt 24 năm, ông Duật cùng gia đình không chỉ vận động thông thường mà còn coi những người tình nguyện như những người thân của mình, chăm sóc quan tâm họ.

Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại – câu khẩu hiệu quen thuộc, nhưng chỉ khi chúng ta ở hoàn cảnh của những người cần máu, thì mới thấy ý nghĩa vô cùng lớn lao của nó. Việc tử tế đã ghi lại những lời cảm ơn của các bệnh nhân đã nhận được máu từ chính những tình nguyện viên đáng quý như gia đình ông Lê Đình Duật. Với họ, mỗi sớm mai đón ánh nắng bình minh dịu dàng là lúc họ nhớ tới những người đã giúp họ sống khỏe hơn bằng những tình cảm chân thành.

Cũng trong Việc tử tế tháng 2, khán giả sẽ được gặp gỡ nhóm thiện nguyện “Mùa thu và những người bạn” – một nhóm các bạn yêu sự dịu dàng của mùa thu nhưng họ lại đem sự dịu dàng ấy tỏa nắng 4 mùa cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt tại các bệnh viện ở Hà Nội.

Chị Thu Lương mời cô Nguyễn Thị Nhôm lên sân khấu với cặp lồng cháo.

Người đầu tiên có ý tưởng thực hiện công việc thiện nguyện này là chị Thành Thị Thu Lương . Vào năm 2015, chị Lương gặp được những người bạn có cùng chí hướng và Nhóm Thiện nguyện “Mùa thu và những người bạn” đã ra đời. 8 năm qua, nhóm đang phát cháo cho 11 bệnh viện với 7.500 suất/ 1 tuần. Bát cháo có thể giúp người bệnh bớt đói lòng nhưng nhiều hơn nữa sự quan tâm của nhóm lại khiến họ được an ủi và cảm giác được yêu thương.

Trong Việc tử tế tháng 2, chị Lương cùng những thành niên của nhóm sẽ nói về hành trình duy trì những “nồi cháo Thạch Sanh” của mình cũng như những dấu ấn của họ trong suốt hành trình ấy.

MC Thuỵ Vân với bát cháo được mang đến bởi cô Nhôm.

Đặc biệt trong câu chuyện với nhóm của chị Thu Lương, người xem sẽ được gặp gỡ một người phụ nữ rất đặc biệt – cô Vũ Thị Nhôm, người đã được trao Danh hiệu người tốt việc tốt Thành phố năm 2020. Cô Vũ Thị Nhôm tham gia các hoạt động từ thiện từ năm 25 tuổi, nuôi hơn 12 trẻ mồ côi và tạo công ăn việc làm cho các cháu. Năm 2018, cô mua ngôi nhà ở 157 Lạc Nghiệp để nhóm Thiện nguyện Mùa Thu và những người bạn nấu cháo từ thiện. Ngôi nhà lúc ấy trị giá 5 tỷ.

Và một câu chuyện đầy yêu thương khác sẽ được kể trong Việc tử tế tháng 2 là câu chuyện của Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La. Anh chính là người đã cùng với Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Công an huyện Mộc Châu thực hiện dự án với tên gọi thân thương “Nuôi em Mộc Châu”. Dự án này đang ngày một lan tỏa, không chỉ nuôi em Mộc Châu mà nhiều vùng khác bản khác cũng được dự án giúp đỡ.

“Nuôi em Mộc Châu” kêu gọi những nhà hảo tâm, những “bố nuôi, mẹ nuôi” chỉ với 6.800 đồng/em/bữa. Hiện dự án đã nhận được tín hiệu tích cực khi có gần 3.500 em nhỏ được nhận nuôi cơm trưa thuộc các điểm trường khó khăn của các bản, các xã tại huyện. Tổng số tiền đóng góp nuôi một em nhỏ trong một năm là 1.450.000 đồng.

Để được nghe nhiều hơn những câu chuyện ấm áp của Việc tử tế, bạn hãy đón xem chương trình vào 20h10 ngày 11/02 trên kênh VTV1 và VTVgo.