Việc tử tế tháng 4: Những mảnh đời yếu thế có “cuộc sống mới” nhờ những nhân vật của Việc tử tế

Một mùa hè tháng 4 đã bắt đầu, dòng chảy của xuân hạ thu đông vẫn luân chuyển. Mỗi sáng bình minh thức dậy, ai cũng có trong tay 24h của một ngày mới để bắt đầu cho những dự định của mình. Có những người đã nhìn thấy giá trị của 24h đó và dùng nó để tạo nên cuộc sống mới, hy vọng mới cho những người sinh ra không may khiếm khuyết, cho những thứ nhỏ bé nếu để tâm sẽ trở nên đẹp đẽ, có giá trị.

Với chủ đề “Cuộc sống mới”, Việc tử tế tháng 4 kể về những câu chuyện gắn bó với hành trình “gieo hy vọng” của các nhân vật  được thực hiện bởi VTV Digital và PSC Media với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO).

Hồi sinh vảy cá thành những bông hoa mang lại thu nhập cho người khuyết tật

Là người con của vùng biển thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An (Phú Yên), anh Lê Ngọc Biết sớm nhận ra tác hại của những phế phẩm hải sản đến môi trường, đặc biệt là vảy cá. 

Vào tháng 10/2017, anh Biết bắt đầu làm tranh cá chép từ vảy cá thật, sau đó đem đến cuộc thi “Tôi khởi nghiệp”. Từ đó, anh đào sâu nghiên cứu và mở rộng mô hình khởi nghiệp làm tranh và hoa từ vảy cá.

Điều đặc biệt ở những sản phẩm này chính là được tạo ra từ bàn tay của những người khuyết tật. Anh Biết mong muốn tạo điều kiện để những hoàn cảnh kém may mắn có cơ hội làm việc. Đến nay, anh đã hỗ trợ cho hơn 50 hoàn cảnh và luôn trích 3% doanh thu bỏ vào nguồn quỹ “Đời đẹp” để giúp đỡ người khó khăn hoặc trường hợp đặc biệt.

Hành trình tìm lại thanh âm cuộc sống cho trẻ khiếm thính

Từ khi phát hiện con gái của mình bị khiếm thính, Chị Chử Thị Thanh Hương (Hà Nội) đã tự chọn con đường bước vào thế giới của trẻ khiếm thính để thực hiện hành trình “đi tìm” âm thanh” cho các em. Và hành trình ấy bắt đầu từ những chiếc máy trợ thính.

Năm 2012, chị Hương thành lập Hội cha mẹ trẻ khiếm thính, nay là Hội cha mẹ trẻ khiếm thính và người khiếm thính Việt Nam. 6 năm sau, doanh nghiệp xã hội vì người khiếm thính Việt Nam cũng đã ra đời. Đó là nơi chắp cánh cho các em bước vào tương lai bằng cách dạy các em tự mình làm ra những sản phẩm thủ công để bán đi, có thu nhập. 

Dành cả gia tài để nuôi 80 cụ già neo đơn

Thấy nhiều cụ già không còn người thân chăm sóc, bà Nguyễn Thị Hồng, 54 tuổi ở xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã đón về nhà, chăm sóc miễn phí đến cuối đời.

Hiện tại, mái ấm đang cưu mang gần 80 cụ, hơn phân nửa là các cụ nằm liệt, không tự đi vệ sinh được, phải mặc bỉm. Riêng việc xử lý bỉm tã của các cụ đã là cả vấn đề, chưa tính bệnh tật, thuốc thang và những chuyện khác.

Để nuôi các cụ, ban đầu bà Hồng dùng tiền cá nhân, nhưng khoản tiền tiết kiệm của gia đình đã cạn từ lâu, năm mẫu đất của vợ chồng bà cũng được bán dần, lấy tiền trang trải cho mái ấm.

Điều may mắn là việc làm của bà được chồng và những người thân xung quanh ủng hộ, hỗ trợ công sức để chăm sóc các cụ.

Chuyến xe tử tế mang thuốc men, bỉm tã và nhiều thiết bị mới tới cho các cụ già ở mái ấm của cô Hồng 

Trong những ngày đầu hè, Chuyến xe tử tế tháng 4 đã ghé thăm cơ sở trợ giúp xã hội Hoà Hảo của bà Nguyễn Thị Hồng tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai – nơi đang nuôi dưỡng 80 cụ già neo đơn và trẻ em mồ côi. Nhận thấy những thiếu thốn và khó khăn khi phải chăm sóc người già, trong đó gần 40 cụ bị liệt cả người, Chuyến xe tử tế với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO Group) đã mang đến đây những món quà đặc biệt và ý nghĩa cho các cụ nơi đây.

Những bịch bỉm tã, những thùng thuốc thuốc men, thiết bị y tế, ghế bô cho người già và một chiếc Tivi mới sẽ phần nào chăm sóc sức khỏe và đời sống tinh thần cho các cụ được tốt hơn. Số thuốc dự kiến sẽ dùng được trong khoảng 1 năm, đặc biệt hỗ trợ các cụ bị tiểu đường, huyết áp, tiêu chảy, hay đau ốm…

Cũng trong ngày 4/4, Chuyến xe tử tế đã tổ chức một buổi khám bệnh cho các cụ. Đồng thời, các cụ được sinh hoạt cộng đồng, cùng nhau xem các chương trình trên chiếc tivi mới.

Cuộc sống vô thường, nhưng sự tử tế của mỗi người trong xã hội sẽ mang đến niềm vui cho những người yếu thế. Và hôm nay, các cụ già neo đơn đã phần nào cảm thấy ấm áp và hạnh phúc trong những ngày cuối đời của mình.

Hãy cùng đón xem hành trình của Chuyến xe tử tế và câu chuyện của các nhân vật trong Việc tử tế tháng 4 với chủ đề “Cuộc sống mới”. Chương trình phát sóng lúc 20h10’ ngày 8/4/2023 trên kênh VTV1 và ứng dụng VTVGo.