Việc tử tế tháng 6: RỘN RÀNG TIẾNG TRẺ THƠ TRONG KHUNG TRỜI MÙA HẠ

Mùa hạ – mùa trong vắt của nắng, rực rỡ của những cánh hoa, đặc biệt hơn, mùa hạ là mùa hoài niệm. Chương trình Việc tử tế tháng 6 là một chuyến tàu với hành trình đặc biệt. Chuyến tàu ấy sẽ cùng quý khán giả trở về với thời thơ ấu, tìm lại chính mình trong một bức tranh đầy tiếng trẻ thơ, ấm áp và giàu tình người.

Chuyến tàu hoài niệm của Việc tử tế tháng 6 với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải sẽ đưa quý khán giả đến với những câu chuyện của lòng tốt. Về tình thầy trò trong các lớp học đặc biệt cùng nỗ lực của những người lạ để vun đắp lên sân chơi mùa hạ dành riêng cho các em nhỏ.

Thầy “Thủy béo” của những kình ngư nhí

Hành trình 10 năm dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ

 

Từ một người sợ nước, 30 tuổi anh trở thành thầy dạy bơi vì muốn đẩy lùi bệnh tật, giúp trẻ em khỏe mạnh. Người đàn ông mang nghị lực phi thường ấy chính là anh Nguyễn Văn Thủy (biệt danh Thủy “béo”). Đến nay đã hơn 10 năm, anh Thủy và lớp học bơi miễn phí dành cho các em nhỏ mang tên “Đội quân Mũ đỏ nhí” vẫn luôn hoạt động rất sôi nổi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bơi – môn thể thao dưới nước được dạy ở lớp học thầy Thủy “béo” đã thay đổi những đứa trẻ và gia đình. Đều đặn 3 buổi trong tuần, phụ huynh không được mắng và ép con là điều kiện để được gia nhập đội quân này. Và với quy định đó, trẻ được vào khuôn khổ và có cơ hội phát triển nhanh chóng. Nhiều phụ huynh cũng đăng ký trở thành học trò của thầy Thủy để đồng hành cùng con trong mùa hè.

Bơi liên tục 200 đến 320 vòng bể với tổng chiều dài từ 10 đến 16 km trong 3 – 5 tiếng đồng hồ là con số mà người lớn cũng khó lòng làm được, nhưng các học trò nhí tuổi từ 7 tuổi đến 15 tuổi trong đội bơi Mũ đỏ lại làm được điều này. Để khích lệ, tạo động lực cho các em nỗ lực hết sức, thầy Thủy đều có phần thưởng ý nghĩa như ba lô đựng đồ bơi, những chiếc túi đựng đồ ướt; kính bơi, phao kẹp chân,… sau mỗi cuộc thi.

 

 

 

      Từ trái sang phải: Các học trò Phạm Hồng Phúc (2007), Nguyễn Linh Chi (2011), Nguyễn Minh An Ngọc (2015) và thầy Thủy

 

Ngoài dạy học ở lớp, anh Thủy còn tham gia hành trình bơi liên tục 100km để quyên góp tiền cho 1 em nhỏ đặc biệt. Thế hệ tiếp nối thế hệ, em Phạm Hồng Phúc, trước đây là học sinh lớp khủng long (học sinh lứa đầu tiên) nay đã trở thành trợ giảng, cánh tay trái đắc lực của thầy Thủy. Bên cạnh Phúc là Linh Chi và An Ngọc, các em đều là “siêu kình ngư nhí” của thầy Thủy; là “thần tượng” của các bạn nhỏ khác trong lớp học bơi đặc biệt này.

 

Thầy Trịnh Công Sơn và lớp dạy võ đặc biệt

 

Cứ mỗi buổi chiều lúc 17 giờ 30, đều đặn từ thứ 2 đến thứ 7, có một góc nhỏ lại rộn rã âm thanh tập luyện của trẻ thơ. Đó chính là lớp võ Judo miễn phí của võ sư/thầy giáo Trịnh Công Sơn. Lớp học được mở ra đã hơn 12 năm nay và hoàn toàn miễn phí dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Lớp võ của thầy Sơn không phân biệt lứa tuổi, chỉ cần các em muốn học thì có thể đến lớp.

Mê học võ từ nhỏ, lại được những người thầy ngày xưa dạy võ miễn phí, anh Trịnh Công Sơn vẫn luôn mong muốn theo đuổi võ thuật và ấp ủ tự mở một lớp học võ miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đối với anh, nhiều tiền đôi khi chưa chắc đã mang lại cho mình hạnh phúc. Anh chỉ quan niệm rằng dạy học miễn phí là một công việc mà anh muốn làm và nên làm để giúp cho xã hội tốt đẹp hơn.

Rất nhiều bạn nhỏ đã tìm đến, thậm chí cả những em thiểu năng trí tuệ cũng được thầy nhận dạy. Thầy là người trực tiếp đứng lớp, chỉnh sửa tư thế và chỉ dạy các động tác cho từng bạn. Thầy rất nghiêm khắc, nhưng cũng rất thương trò. Được thầy truyền lửa ý chí, các em nhỏ dần tìm được niềm hứng thú và động lực học tập. Vào ngày cuối tuần, sau khi tập luyện, thầy dẫn các em đi bơi miễn phí. Có những bạn không mang theo đồ bơi thì thầy sẽ bỏ tiền thuê đồ cho các em.

Trưởng thành từ lớp học nhỏ bé ấy, đã có những vận động viên thành tài, bước chân ra đấu trường quốc tế. Điển hình như Võ sư Phúc Tài, người đạt Huy chương Vàng giải Judo trẻ Đông Nam Á năm 17 tuổi. Tài học võ của thầy Sơn hơn 10 năm, em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thầy Sơn lo cho Tài như con trong nhà, ủng hộ em theo con đường chuyên nghiệp, giới thiệu em lên tuyển quốc gia. Đối với Tài, thầy Sơn như một người cha thứ hai.

Từ giải phong trào đến cấp thành phố, toàn quốc và thậm chí là khu vực và thế giới, cứ thế những tài năng được ươm mầm từ nhiệt huyết của thầy Sơn đã chinh phục những nấc thang mới – thành quả khiến thầy vô cùng tự hào.

 

Think Playgrounds – Những người trẻ đi xây sân chơi cộng đồng trong phố

 

“Mỗi đứa trẻ là một thiên thần nhỏ sống trong thế giới thần tiên của mình ngay trên mặt đất”. Vì thế, chúng luôn cần những khoảng sân chơi. Nhưng khi phố xá đất chật người đông, vỉa hè thành nơi buôn bán, tìm đâu ra thế giới thần tiên cho đám trẻ? Có một nhóm bạn đã đau đáu với câu hỏi ấy và họ đã đi tìm câu trả lời bằng hành động. Đó chính là dự án Think Playgrounds – “Đi xây sân chơi cộng đồng trong phố”.

“Think Playgrounds!” là một tổ chức được thành lập với mục tiêu xây dựng các sân chơi cho trẻ em sinh sống trong trung tâm thành phố. Sau rất nhiều năm hoạt động, nhóm đã tự xây dựng được hàng trăm sân chơi cho trẻ em tại Hà Nội và nhiều tỉnh vùng sâu vùng xa khác. Ngoài việc xây dựng các sân chơi, nhóm có các hoạt động khác như Playday để nhằm nâng cao nhận thức của người dân, workshop để mở rộng mạng lưới những người tham gia, phối hợp với truyền thông để tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính quyền.

Trong số rất nhiều sân chơi được xây trong thành phố thì cuối năm 2023 vừa qua, Công viên rừng Chương Dương giữa lòng Thủ đô đã được hoàn thiện. Khi được hỏi về những khó khăn khi triển khai xây dựng, anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt – Đồng sáng lập Think Playgrounds chia sẻ rằng đây là nơi được hồi sinh từ khu đất chết với quy mô lớn nhất (9000 m2). Với quy mô rộng, đất chết nên thực hiện khó ở các công đoạn cải tạo mặt bằng. Hơn nữa, còn mất khá nhiều thời gian để trao đổi và họp với cộng đồng dân cư để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Và anh cho rằng thành công nhất của các dự án xây dựng sân chơi cho cộng đồng đó chính là người dân tự giác duy trì và bảo vệ sân chơi. Khi được tương tác và tiếp xúc với các vật liệu thiên nhiên, ở ngoài trời, cũng giúp trẻ em có kết nối hơn với môi trường, khiến các em trở nên quan tâm hơn đến thiên nhiên và có ý thức bảo vệ thiên nhiên.

Trong chương trình Việc tử tế tháng 6, ca sĩ Minh Quân và các em nhỏ trong vũ đoàn đã cùng nhau thể hiện một tiết mục hát múa vô cùng đặc biệt. Giai điệu bài hát “Niềm tin khát khao” được vang lên thật sôi động và náo nhiệt.

“Nào hãy vững tin cùng nhau bước qua, dành trọn một niềm tin khát khao”, đây cũng chính là thông điệp ý nghĩa mà chương trình Việc tử tế tháng 6 muốn gửi đến quý vị khán giả. Hãy vững tin rằng: Mọi cố gắng nỗ lực của họ vì trẻ em, vì cộng đồng sẽ giúp chúng ta có một tương lai tốt đẹp hơn.

Khung trời mùa hạ: Nơi đầy ánh nắng chan hòa rực rỡ, nơi ngập tràn tiếng cười nói vui vẻ trong veo của những cô cậu học trò nhỏ. Và nơi ấy còn có những cái nắm tay kết nối của những con người sẵn sàng bỏ công sức để làm nên những hành trình mùa hạ chở đầy niềm vui cho trẻ em.

“Việc tử tế tháng 6: Khung trời mùa hạ” sẽ phát sóng lúc 20h10 ngày 09/06/2024 trên VTV1 và ứng dụng VTVGo. 

Mời quý độc giả quan tâm theo dõi theo dõi!