Chuyến xe tử tế tháng 6: Mang sân chơi mùa hạ tới trẻ em ở ngoại thành ở Hà Nội

Mùa hạ là mùa của những niềm vui, của những tiếng cười. Chuyến xe tử tế đã cùng những bạn trẻ với đam mê đi xây sân chơi mang đến sự hứng khởi cho các em nhỏ ở thôn Tằng My, xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội.

Những người trẻ xây sân chơi cho trẻ em – Họ là ai? 

Thành lập từ năm 2014, từ một nhóm tình nguyện, đến nay, Think Playgrounds! trở thành một Doanh nghiệp Xã hội hoạt động với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp đơn giản, hiệu quả và sáng tạo để xây dựng các sân chơi cho trẻ em sinh sống trong trung tâm thành phố. Sau 10 năm hoạt động nhóm đã tự xây dựng được hơn 200 sân chơi cho trẻ em tại Hà Nội và nhiều tỉnh vùng sâu vùng xa khác. Phương pháp hoạt động của nhóm bao gồm : phối hợp chặt chẽ với khu dân cư để dành lại một phần đất công cộng cho sân chơi, cùng các kiến trúc sư sáng tạo ra các thiết kế phù hợp, các thiết bị vui chơi từ vật liệu tái chế nhưng vẫn đảm bảo an toàn, độ bền và tính sáng tạo. Ngoài việc xây dựng các sân chơi, nhóm có các hoạt động khác như Playday để nhằm nâng cao nhận thức của người dân, workshop để mở rộng mạng lưới những người tham gia, phối hợp với truyền thông để tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính quyền. 

Chuyến xe tử tế tháng 6 lăn bánh

Chuyến xe tử tế với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải Thaco và nhóm Think Playgrounds đã mang đến 1 sân chơi thú vị cho trẻ em ở huyện ngoại thành Hà Nội. 

Cái nắng oi ả của tiết trời hè Hà Nội cũng không ngăn được chuyến xe tử tế tìm đến xưởng và gặp anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt (Đồng sáng lập Think Playgrounds) đang chuẩn bị nốt những công đoạn cuối của những chiếc bập bênh để mang tới một sân chơi ở thôn Tằng My, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Cơ duyên để Chuyến xe tử tế đến với thôn Tằng My, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh thật thú vị. Chị Hương, một người dân ở địa phương, đã chủ động gọi cho anh Đạt để đề xuất được xây sân chơi ở đây. Bản thân chị cũng tự nguyện đóng góp 5 triệu đồng để biến mong ước thành hiện thực. Vậy là với sự đồng hành của Chuyến xe tử tế, một sân chơi mùa hè sẽ đến với các em nhỏ ở thôn Tằng My. 

Nói thêm về hiện trạng của khu vực sẽ làm sân chơi ở thôn Tằng My. Nơi đây có 1 khoảng đất trống nhưng chưa có một trò chơi gì ngoài có 1,2 hàng kinh doanh chơi hạt muồng. Sân hiện đang được sử dụng là khu vui chơi của cả làng đặc biệt vào buổi tối. Địa phương có 500-600 trẻ em, có 10 em khuyết tật. 

Vậy là hơn 30 phút di chuyển, Chuyến xe tử tế tháng 6 đã đến với thôn Tằng My mang theo những món đồ chơi được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường. Các đoàn viên thanh niên địa phương cùng lắp đặt bập bênh. Và các bạn nhí cũng háo hức tham gia sơn màu yêu thích lên những chiếc bập bênh. 

Cùng với đó, các chi em ở Hội phụ nữ thôn cũng quét dọn, trồng hoa, làm đẹp cho sâb chơi. Chỉ vài món đồ chơi thôi nhưng lại mang đến cả một mùa hè tuyệt với tới các em nhỏ nơi đây. 

 

Nhìn nụ cười của các em nhỏ, anh Đạt chia sẻ:”Đó chính là niềm vui của chúng tôi-những người làm sân chơi cộng đồng”.

Mời quý vị đón xem Việc tử tế tháng 6: Khung trời mùa hạ, phát sóng lúc 20h10 Chủ nhật ngày 9/6 trên VTV1 và ứng dụng VTVGo.