Gala Việc tử tế tháng 5 “LUÔN YÊU ĐỜI”

Gặp gỡ các nhân vật của Việc tử tế tháng 5 để “Luôn yêu đời”

“Sáng nay thức giấc chợt nghe thấy lòng bồi hồi từ trong ra

Thấy được cuộc đời này còn yêu ta vô bờ

Tốt nhất là nên yêu đời”

 

 

 

Chàng trai trẻ dạy tiếng Anh miễn phí, truyền cảm hứng cho hàng ngàn học sinh

Từng sống nhờ cơm cửa chùa, cậu bé Trương Chấn Sang (thị xã Tân Uyên, Bình Dương) giờ đã trở thành người thầy mang tiếng Anh đến gần hơn với những học sinh nghèo hiếu học. Anh hiện đang là Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Dương, đồng thời là chủ nhiệm CLB “Tiếng Anh vì cộng đồng”.

Thế nhưng, ít ai biết rằng Trương Chấn Sang là con út trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Biến cố lớn nhất ập đến với Sang là anh cả, ba, và chị gái đều lần lượt ra đi do bệnh gan. Cũng trong năm ấy, anh gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường đi học, dẫn đến chấn thương sọ não, nằm hôn mê gần 1 tháng.

Lớn lên từ hoàn cảnh gia đình khó khăn và mất mát, anh Sang hiểu hơn hết khao khát được đến trường để thực hiện ước mơ của nhiều học sinh nghèo. Đây cũng chính là lý do thúc giục anh mở các câu lạc bộ và lớp dạy tiếng Anh miễn phí.

 

 

Lớp học đặc biệt của thầy giáo bảo vệ

Lớp học 0 đồng của anh Trần Lâm Thắng ngụ tại phường Long Bình, TP.Thủ Đức (TP.HCM) hoạt động tới nay đã gần 13 năm. Hiện lớp đang có gần 100 em với nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng đều có chung một ước mơ là được biết con chữ.

Ban ngày anh Lâm Thắng làm công nhân, bảo vệ dân phố, tối về lại đứng lớp dạy các em nhỏ. Ngày trước, sau khi anh đi nghĩa vụ về đã làm dân phòng bảo vệ an ninh tổ dân phố. Khi đứng ra giải quyết mâu thuẫn cho các em thanh niên, anh vô cùng bất ngờ và trăn trở khi phát hiện các em không biết chữ. Khu anh sống chủ yếu là dân lao động cho các lò gạch, các em từ nhỏ đã sớm theo gia đình bôn ba phụ lao động nên cơ hội đến trường gần như không có.

Giấc mơ con chữ tưởng chừng xa vời với các em ngụ cư xóm nhỏ, nay đã hoá hiện thực nhờ lớp học tình thương của anh Lâm Thắng và các bạn sinh viên tình nguyện.

 

 

Đội cứu hộ, cứu nạn nông dân

Thời gian qua, người dân trên địa bàn huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ và những người thường xuyên lưu thông qua tuyến Quốc lộ 2 đoạn qua địa bàn xã Tiêu Sơn ai cũng đều biết đến Chốt cứu hộ, cứu nạn giao thông đường bộ ngay cạnh đường. Ở đây luôn có các thành viên của Đội cứu hộ, cứu nạn xã Tiêu Sơn túc trực 24/24, sẵn sàng sơ, cấp cứu người bị nạn. Họ là những người nông dân, thợ xây, bộ đội nghỉ hưu… tình nguyện tham gia giúp đỡ những trường hợp không may gặp nạn khi lưu thông qua địa phương.

Từ 2006 đến nay, không quản ngày, đêm, mưa, nắng, giá rét, các thành viên trong tổ đã tham gia cứu hộ, cứu nạn hàng trăm vụ tai nạn giao thông xảy ra trên Quốc lộ 2, thâm chí cả những vụ rất nghiêm trọng, không chỉ thuộc địa phận xã mà còn ở các xã lân cận, sơ cứu và chuyển đến bệnh viện huyện điều trị. Nhật ký hoạt động của Đội được ghi lại rõ ràng, cụ thể từ thời gian, địa điểm, nội dung sự việc tai nạn…

Với các thành viên trong đội cứu hộ, niềm vui, hạnh phúc đơn giản chỉ là khi nghe tin nạn nhân được cứu sống, hay những ánh mắt, cái nắm tay thật chặt thay lời cảm ơn.

 

 

Chuyến xe tử tế “làm mới” lớp học của anh Thắng bảo vệ và tổ chức cho các em nhỏ xem phim

Nhằm chia sẻ với lớp học của anh bảo vệ Trần Lâm Thắng, Chuyến xe tử tế số 11 đã đến thăm và tổ chức nhiều hoạt động đặc biệt. Chương trình “Việc tử tế” và “Chuyến xe tử tế” với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải.

Trong lúc anh Thắng đang đi làm, ekip của Việc tử tế và các bạn sinh viên tình nguyện đã bí mật sơn sửa lại lớp học, trang bị thêm bóng đèn, sắm thêm rất nhiều sách để phục vụ việc học tập của các bạn nhỏ. Lớp học cũ kỹ đã được “khoác lên” bộ áo mới, tràn đầy sức sống.

6000

Niềm vui được nhân đôi khi buổi tối các em nhỏ được xem phim, ăn bánh kẹo. Tiếng cười đùa hồn nhiên, sự ngỡ ngàng khi được đón nhận những điều mới sẽ là kỉ niệm đẹp với những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố Long Bửu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

 

 

Vượt qua những khó khăn, mệt nhọc của nắng hè đất phương Nam, Chuyến xe tử tế đã có một hành trình ý nghĩa, tiếp thêm động lực cho nhân vật của Việc tử tế tiếp tục những hành động đẹp của mình. Để từ đó có thêm nhiều mảnh đời được giúp đỡ, có thêm nhiều tấm gương tốt đâm chồi.

Chương trình được thực hiện bởi VTV Digital và PSC Media với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO).

Gala Việc tử tế tháng 5 “LUÔN YÊU ĐỜI” với những câu chuyện truyền cảm hứng của các nhân vật dù ở lứa tuổi nào, hoàn cảnh nào, cũng luôn yêu đời, sẽ phát sóng vào 20h10’ chủ nhật ngày 14.5 trên VTV1 và ứng dụng VTVGo.

Kính mời quý vị đón xem!