Gala “Việc tử tế” tết 2024: Ai cũng có thể

Gala “Việc tử tế” Tết Nguyên đán trên sóng VTV đã trở thành một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu đối với khán giả yêu truyền hình nói chung và khán giả thân quen của “Việc tử tế” nói riêng mỗi dịp Tết đến xuân về.

 

Lên sóng kể từ năm 2014, đến nay “Việc tử tế” đã lan tỏa trên 2.200 câu chuyện điển hình về lòng tốt, sự tử tế của người Việt Nam tới khán giả truyền hình. Người làm “việc tử tế” có thể là bất kỳ ai, một người nông dân, một người công nhân, một kỹ sư, một bạn trẻ hay một em nhỏ… Nhưng điểm chung ở họ là tinh thần hướng thiện, mang tới những giá trị tích cực cho cộng đồng.

 

Gala “Việc tử tế” Tết Giáp Thìn 2024 được ekip lựa chọn chủ đề: “Ai cũng có thể” như một lời minh chứng, một lời động viên gửi tới quý khán giả rằng, tất cả chúng ta, bằng tấm lòng và những việc làm dù nhỏ bé của mình, đều có thể đưa đôi tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Với chủ đề năm nay, Gala “Việc tử tế” 2024 hứa hẹn sẽ mang đến cho quý vị khán giả nhiều cung bậc cảm xúc xoay quanh những câu chuyện tử tế.

Chương trình gồm 3 chương chính: Điều kỳ diệu từ màn hình nhỏ bé, Từ trái tim tới trái tim và Tử tế lan tỏa.

Điều kỳ diệu từ màn hình nhỏ bé

Năm 2023 khi Việt Nam cán mốc 100 triệu dân thì cũng có 1 con số bất ngờ là số người sử dụng điện thoại thông minh là khoảng 68 triệu người. Giữa một thế giới kết nối của những cái chạm, cú click chuột, giờ đây mỗi người đều có thể lan tỏa 1 câu chuyện đẹp, dễ dàng bắt tay vào hành động để giúp đỡ một ai đó. Năm 2023, fanpage “Việc tử tế” đã vượt mốc 1 triệu người theo dõi. Những điều tốt sẽ được lan tỏa và góp phần làm xanh không gian mạng bởi suy cho cùng: “Cái đẹp sẽ dẹp cái xấu”. Và trong năm qua, đã có rất nhiều điều kỳ diệu từ màn hình nhỏ bé.

 

Trong năm 2023, bức hình, đoạn video về những bạn trẻ mặc áo cam tham gia cứu hộ trong vụ cháy tại Khương Đình là 1 trong những nội dung được lan tỏa rất nhiều trên mạng xã hội. Không chỉ là 1 trong những “người hùng” trong vụ cháy ấy, anh Phạm Quốc Việt còn là Trưởng nhóm FAS Angel – nhóm tình nguyện đã hỗ trợ gần 3.000 nạn nhân tai nạn giao thông. Năm 2023, anh là cá nhân xuất sắc đoạt Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023, được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng thưởng Huân chương Dũng cảm.

 

Bên cạnh đó, những bạn trẻ của “Hệ sinh thái Nuôi em” cũng đã vận dụng mạng xã hội để kết nối những dự án thiện nguyện ý nghĩa. Đến nay “Dự án Nuôi em” đã dành tặng gần 34 triệu bữa ăn (từ 2018 đến đầu năm 2024), giúp giảm đáng kể tỷ lệ học sinh bỏ học. Cùng với đó là nhiều dự án sáng tạo và ý nghĩa khác như: Sức mạnh 2000, Máy tính cho em,..

 

Đặc biệt, trong Gala “Việc tử tế” Tết 2024 năm nay còn có sự xuất hiện của nam ca sĩ Đen Vâu – Người nghệ sĩ tử tế. Trong năm qua, ca khúc “Nấu ăn cho em” của nam nghệ sĩ đã lan tỏa những nguồn cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Nguồn kinh phí thu được từ ca khúc này được nam nghệ sĩ đóng góp cho Nuôi em.

Từ trái tim tới trái tim

Công nghệ sinh ra để phục vụ con người, thế nhưng thứ quan trọng nhất khiến cuộc sống chúng ta thay đổi, để chúng ta có niềm tin, hạnh phúc, sức mạnh vượt qua những khó khăn đó chính là những rung cảm trong trái tim. Có những người nông dân chân chất không hiểu nhiều về công nghệ, những thầy cô giáo tóc đã hai màu không dùng mạng xã hội, những người công nhân không dễ kiếm một chiếc điện thoại thông minh… vẫn đang hàng ngày hàng giờ âm thầm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

 

Đó là câu chuyện về ông Trương Văn Kiềm, “lão nông đi dép tổ ong, dùng điện thoại cục gạch” đã xây 582 ngôi nhà cho người nghèo. Hay bà Nguyễn Thị Hồng tại Đồng Nai dành toàn bộ gia tài nuôi 80 cụ già neo đơn.

Trong chương trình Gala “Việc tử tế” 2024 năm nay có sự xuất hiện của 2 người mẹ đặc biệt – 2 câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Đến từ Tây Nguyên, chị YByen và chị Trần Mai Vy đều tự nguyện trở người mẹ của những đứa trẻ mồ côi, dù cho mình không phải là người sinh ra. Và giờ đây, các con đều đã khôn lớn từng ngày.

“Việc tử tế lan tỏa

Nhìn rộng ra thế giới, 2023 là một năm đầy biến động: Chiến tranh rồi đến thiên tai. Nơi thì lũ lụt, nơi thì hạn hán, những trận bão bất ngờ, những trận động đất diễn ra,… Và giữa đống đổ nát hoang tàn, thứ giúp con người vực dậy chính là tình người, người nối người, quốc gia nối các quốc gia hỗ trợ nhau. Gala “Việc tử tế” 2024 mời tới trường quay 2 người chiến sĩ Việt Nam đã trực tiếp tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng với đó 1 chú chó đặc biệt, được gọi bằng cái tên “Siêu anh hùng Pocka” cũng có mặt tại trường quay của “Việc tử tế”.

 

Một năm mới đến, mọi hi vọng lại được thắp lên trong trái tim mỗi người. Và những nhân vật Việc tử tế, họ chính là phép màu kỳ diệu có thật trên đời. Họ có mặt trong Gala “Việc tử tế” Tết 2024 để nói với chúng ta rằng dù bạn là ai, bạn có hoàn cảnh như thế nào, bạn còn trẻ hay đã bước sang dốc bên kia cuộc đời thì: Việc tử tế – ai cũng có thể.

Các nghệ sĩ nổi tiếng như Đen Vâu, Đông Nhi, Hoàng Dũng… sẽ mang đến chương trình những tiết mục biểu diễn đặc sắc như “Nấu ăn cho em”, “Khi con là mẹ” và đặc biệt là ca khúc quen thuộc của chương trình “Việc tử tế – Ai cũng có thể”.

Đồng hành cùng Gala “Việc tử tế” Tết 2024 là sự góp mặt của NSND Minh Hòa, hoa hậu Ngọc Hân, hoa hậu Đỗ Thị Hà, diễn viên Bảo Thanh, diễn viên Thu Quỳnh,… cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác.

 

Nhằm kịp thời biểu dương những tấm gương sáng trong cộng đồng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đã có buổi gặp mặt ấm cúng với 50 nhân vật “Việc tử tế” điển hình tại Phủ Chủ tịch vào ngày 18/1/2024 vừa qua. Trong những ngày cuối năm, Tết Nguyên Đán cận kề, buổi gặp mặt thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Nhà nước tới công tác tôn vinh gương người tốt, việc tốt. Đây sẽ là động lực để các nhân vật “Việc tử tế” tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Gala “Việc tử tế” Tết 2024 sẽ được phát sóng vào Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên VTV và ứng dụng VTVGo.