Bước vào ánh sáng của lòng tốt trong Việc tử tế tháng 10

Bước về ánh sáng, bóng tối sẽ ngả lại phía sau. Bằng những hành động đẹp của mình, các nhân vật Việc tử tế đã mang đến ánh sáng cho nhiều mảnh đời kém may mắn.

Ánh sáng luôn kỳ diệu, soi tỏ muôn loài, đem lại sự sống và là hiện thân của niềm tin và hy vọng. Chắc không quá khi nói rằng “bước về phía ánh sáng” là bản năng, là điều mà con người luôn hướng tới.

Ánh sáng không chỉ bắt nguồn từ mặt trời, từ những vì sao, mà còn được chiếu rọi từ tấm lòng trắc ẩn của những nhân vật Việc tử tế. Đó còn là ánh sáng niềm tin của những người yếu thế khi họ biết mình không cô đơn trong đêm đen của cuộc đời.

“Bước về phía ánh sáng” cũng sẽ là chủ đề của chương trình Việc Tử Tế số tháng 10. Chương trình với sự đồng hành của THACO – Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải nhằm tôn vinh những “nguồn sáng ấm áp, thiện lương”.

Fas Angel – Những thiên thần bóng đêm

Mỗi người làm mỗi ngành nghề khác nhau, khi thành phố lên đèn, các thành viên tụ hợp lại và rong ruổi trên đường để hỗ trợ những người không may gặp tai nạn giao thông, bất trắc trên đường phố Hà Nội.

Trưởng nhóm cứu hộ đặc biệt này là anh Phạm Quốc Việt (sinh năm 1987). Anh Việt cho biết mình từng là người bị “bỏ rơi” trong một vụ tai nạn giao thông diễn ra nhiều năm trước tại tỉnh Tuyên Quang. Có rất nhiều người đi trên đường nhưng không một ai chịu dừng lại cứu giúp, phải nằm lúc lâu mới có một người qua đường quyết định dừng xe và đưa đi cấp cứu, khiến anh luôn nhớ mãi và biết ơn.

Vụ tai nạn định mệnh đó đã khiến anh quyết định từ bỏ công việc truyền thông để cùng một số người lập nên đội cứu hộ FAS Angel (First Aid Support Angel). Ban ngày anh chạy xe ôm công nghệ, tối đến cùng các thành viên rong ruổi trên đường hỗ trợ những người không may gặp tai nạn giao thông, bất trắc trên đường phố Hà Nội.

Thành lập từ 2019, đến nay, đội có khoảng 90 người. Trung bình mỗi ngày, đội có thể hỗ trợ từ 3 đến 9 ca tai nạn giao thông, va quẹt trên đường phố.

Đặc biệt trong vụ cháy chung cư tại phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội vào tháng 9/2023, FAS Angel đã nhanh chóng có mặt để cùng lực lượng cảnh sát PCCC giải cứu các nạn nhân.

Tiệm salon nhận hiến tóc ở TP. Hồ Chí Minh

Bảy năm trước, một nữ khách hàng bước vào tiệm của anh Nguyễn Anh Tuấn (quận 3, TP HCM) đề nghị cắt trụi mái tóc để chuẩn bị bước vào cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. “Khi chiếc tông đơ ủi đường đầu tiên, người ấy ôm mặt khóc”, anh Tuấn kể.

Anh không ngờ, bốn năm sau người phụ nữ ngồi vào ghế với yêu cầu tương tự lại là mẹ mình. Lần này anh Tuấn bật khóc.

Từ biến cố xảy ra với mẹ, anh Tuấn mở salon tóc đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hỗ trợ cắt tóc hiến tặng, bảo quản tóc và vận chuyển đến thư viện tóc dành cho bệnh nhân ung thư. Sau khi hiến tóc, salon sẽ giảm giá 50% dịch vụ tạo kiểu cho khách. Số tiền 50% thu được được của khách, anh Tuấn tiếp tục dùng để hỗ trợ phí gia công, tạo hình tóc giả.

Ba năm qua, anh Tuấn đã nhận được hàng trăm mái tóc hiến tặng. Mỗi mái tóc sẽ được anh giặt sạch, sấy khô, phân loại ngắn dài, bảo quản rồi cuối tháng vận chuyển đến Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV).

Trong chuyến ra Hà Nội lần này, anh Tuấn đã nhận được món quà bất ngờ của chương trình. Đó là lần đầu tiên trên sân khấu Việc tử tế, 5 cô gái từ nhiều tỉnh thành khác nhau đã có mặt để được anh Tuấn trực tiếp cắt tóc, hiến tặng các bệnh nhân ung thư.

Ngôi nhà của 500 em trai có hoàn cảnh đặc biệt

Tính tới nay đã gần 30 năm, Mái ấm Ánh Sáng (địa chỉ số 80/76, đường Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, TP HCM) nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em lang thang, cơ nhỡ, nghèo khó, mồ côi trở thành những người có ích cho xã hội.

Có lẽ ít người biết công lao chính giữ gìn, phát triển mái ấm này là anh Nguyễn Thiên Hải (sinh năm 1974), quê quán tận tỉnh Hà Tĩnh. Được biết, năm 1995, khi từ quê nhà vào TP HCM, anh Hải đã tình nguyện nhập ngũ. Ba năm sau, anh Hải xuất ngũ, lại quay về TP HCM, trong lúc chưa biết nên đi học tiếp hay tìm kiếm một công việc phù hợp thì tình cờ đi theo một người quen nhận sửa chữa nhà cửa và nơi đó chính là Mái ấm Ánh Sáng. Lúc này, Mái ấm mới hình thành không lâu và chỉ có hơn chục em trai đang sinh sống nhưng không có giáo dục viên. Vậy là anh Hải nhanh chóng nhận việc. Có lẽ chính anh cũng không thể ngờ, rằng ngôi nhà nhỏ này sau đó lại trở thành nơi gắn bó hầu như suốt cả cuộc đời mình.

Bằng nhiều cách khác nhau, các nhận vật của Việc tử tế đã tạo ra nguồn sáng và soi rọi ánh sáng ấy cho những mảnh đời tăm tối. Hãy cùng theo dõi câu chuyện của họ trong Việc tử tế tháng 10: Bước về phía ánh sáng, phát sóng lúc 20h10 thứ 7 (14/10) trên VTV1 và ứng dụng VTVGo.