“VIỆC TỬ TẾ THÁNG 9: MÙA GIEO HẠT” NHỮNG HẠT GIỐNG TÂM HỒN SẼ ĐƠM HOA TRÊN MẢNH ĐẤT CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG

Thiên nhiên với 4 mùa xuân hạ thu đông để cây cối đâm chồi, nảy lộc thì chúng ta cũng có một mùa gieo hạt đặc biệt – mùa mà đứa trẻ nào cũng háo hức lắng nghe tiếng trống tựu trường, cắp sách bước vào năm học mới. Việc tử tế tháng 9 với chủ đề Mùa gieo hạt – Nơi những con người bằng lòng nhân ái đã giúp nhiều đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn nuôi giấc mơ đến trường.

NHỮNG NGƯỜI GIEO HẠT ĐẶC BIỆT

Tháng 9 mùa thu, mùa tựu trường đã đến với bao háo hức mong chờ của con trẻ và cả những “người gieo hạt”. Thế nhưng, trên mảnh đất tri thức ấy, có những khó khăn bất ngờ ập tới, có những gian khó khiến cho con đường đến trường của những đứa trẻ gian nan hơn bao giờ hết. Thế nhưng, có những người đã sẵn sàng mang tri thức tới cho các em.

“Chị giáo” không tay và lớp học miễn phí

Đó là câu chuyện về cô giáo đặc biệt Lê Thị Thắm tại tỉnh Thanh Hóa. Sinh ra, em (Thắm) đã không có may mắn có đôi tay như bạn bè đồng trang lứa. Thế nhưng, Thắm đã vượt lên chính cơ thể không trọn vẹn của mình, em tập viết bằng đôi chân. Không chỉ vậy, suốt 3 năm, Thắm còn dạy miễn phí cho các học sinh nghèo trong vùng. Ban đầu là một vài em học dưới sân nhà, ngoài hè,… sau này học sinh đông lên, có khi là 35 -50 đã đến với lớp học đặc biệt của “chị giáo”.

Trong cuốn sổ cá nhân của mình, Thắm viết: “2004 đặc biệt ý nghĩa. Đây là môt năm đặc biệt với một cô bé đặc biệt như mình. Đặc biệt vì mình là cô bé không tay – mình được đến trường – mình được đi học. Cô bé chim cánh cụt được đến trường – đi học. Tập viết bằng chân”.

Và năm nay 2023, cũng sẽ là cột mốc đặc biệt của em, khi em được bước vào cánh cổng trường học với vai trò là một cô giáo chính thức.

Tại chương trình Việc tử tế tháng 9, cô giáo không tay Lê Thị Thắm sẽ có những chia sẻ đầy xúc động cùng mẹ và cô giáo cũ của mình về hành trình đi học và gieo ước mơ cho các em nhỏ.

Bà giáo 74 tuổi bán vé số dạy trò nghèo

Mùa gieo hạt có thể chẳng vào tháng 9, có thể không phải là lúc bình minh lên em cắp sách đến trường. Mùa gieo hạt được tranh thủ mọi lúc, mọi nơi khi bà Ba còn khỏe còn đến lớp cùng các em. Đó là câu chuyện của cô giáo Ba tại tỉnh Bình Dương – Người cần mẫn mỗi tối dạy học cho những đứa trẻ nghèo không được tới trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Không phải ban ngày, lớp học của cô thường bắt đầu vào buổi tối bởi ban ngày các em còn theo bố mẹ đi mưu sinh. Thương trò, cô Ba mỗi ngày cũng đi bộ hàng chục cây số để đi để bán vé số, có tiền trang trải cuộc sống và giúp đỡ những đứa trẻ lang thang.

Trong chương trình, chuyến xe tử tế tháng 9 cũng mang đến 1 ngày khai giảng đặc biệt cho các em học sinh tại lớp học của cô Ba.

Ngôi nhà đặc biệt của sinh viên nghèo học giỏi

Người gieo hạt có thể là một cô gái không lành lặn, có thể một cô giáo đã ngoài 70 và cũng có thể là tâm nguyện của những người đã khuất…

Tại thành phố Hồ Chí Minh, kí túc xá Cỏ may được xây dựng từ tâm nguyện của bác Phạm Văn Bên. Giờ đây, dù bác đã đi xa, nhưng căn nhà đặc biệt ông để lại giúp đời vẫn được con cháu duy trì. KTX Cỏ may với diện tích rộng hơn 4000 m2, được đầu tư xây dựng gần 40 tỉ đồng. Nơi đây có 54 phòng hiện đại, cho hơn 400 sinh viên ăn ở, tất cả hoàn toàn miễn phí. Tám năm qua, KTX Cỏ may đã chứng kiến nhiều cây non trưởng thành, được thấy trái ngọt sau mùa gieo hạt yêu thương.

NHỮNG HẠT GIỐNG TÂM HỒN SẼ ĐƠM HOA

Bàn tay trao hoa hồng đôi tay sẽ phảng phất mùi hương và bàn tay gieo hạt mầm hạnh phúc, cây đời cũng sẽ trổ cành, đơm bông, kết trái ngọt lành.

Những nhân vật của Việc tử tế tháng 9 “Mùa gieo hạt” họ có thể là một cô gái không lành lặn, có thể một cô giáo đã ngoài 70, có thể là tâm nguyện của những người đã khuất… miễn là sau mùa ấy, những mầm cây vươn chồi biếc và đem lại mùa hy vọng cho những ngày tháng về sau.

Những thế hệ học sinh, sinh viên được tiếp thêm động lực chinh phục tri thức, các em sẽ trở thành những con người có ích và giàu lòng nhân ái trong tương lai.

VIỆC TỬ TẾ SỐ THÁNG VỚI DIỆN MẠO MỚI

Kể từ Việc tử tế tháng 9/2023, sân khấu của Việc tử tế được thay đổi với không gian hiện đại, sáng tạo. Trên nền thành phố về đêm, những câu chuyện về tình người sẽ được chia sẻ đầy chân thực và giàu cảm xúc. Bên cạnh khu vực sân khấu chính còn là set sân khấu phụ với biểu tượng của mặt trăng, sự tròn trịa và toát lên vẻ bình yên của một thôn quê. Từ thiết kế biểu tượng hình khối vuông góc cạnh đến tròn trịa như mặt trời, mặt trăng gửi gắm thông điệp từ thành thị đến nông thông, tất thảy mọi nơi đều có sự tử tế và lòng nhân ái.

Cùng với BTV, MC Thụy Vân, kể từ tháng 9, Việc tử tế sẽ có sự xuất hiện của BTV, MC Mạnh Cường cùng dẫn dắt những cung bậc cảm xúc của nhân vật trong chương trình. Với sự xuất hiện đầy trẻ trung của mình, BTV Mạnh Cường sẽ mang đến những thử thách đầy thú vị với nhân vật, tạo ra những điểm nhấn đặc sắc.

Dù mảnh đất còn cằn cỗi, dù những bão giông vẫn bủa vây nhưng sự nhẫn nại, tình yêu thương đã giúp nhiều đứa trẻ nuôi giấc mơ đến trường. Nào, hãy cùng chúng tôi cảm nhận sức sống, màu xanh tươi khi mùa gieo hạt bắt đầu.

Việc tử tếMùa gieo hạt” sẽ phát sóng vào lúc 20:10, Chủ nhật ngày 10/9/2023 trên kênh VTV1. Chương trình do Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số, Đài truyền hình Việt Nam thực hiện với sự đồng hành của THACO – Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải.